Tiền Việt Nam được in ở đâu, in ở nước nào?

Tờ polymer Việt Nam được lần đầu phát hành vào năm 2003 bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, mở đầu cho một thời kỳ kinh tế – tài chính mới của nước nhà. Với những ưu điểm vượt trội, tiền polymer dần thay thế đồng tiền giấy ngày xưa. Cầm tờ tiền trên tay, nhiều người vẫn tự hỏi rằng, tiền Việt Nam được in ở đâu, tiền Việt Nam được in ở nước nào?

Tiền Việt Nam được in tại nước nào?

Nhiều người nghĩ rằng tiền Việt Nam sẽ được in ở nước ngoài, bởi chưa bao giờ thấy nơi in tiền cả. Có những tin đồn cho rằng tiền Việt Nam được in ở Úc, thậm chí là Trung Quốc, bởi không tin rằng công nghệ của Việt Nam có đủ khả năng để in tiền. Úc và Trung Quốc cũng vốn nổi tiếng là nơi có những nhà máy in tiền lớn nhất nhì thế giới.

Tiền Việt Nam được in ở đâu, in ở nước nào?

Đương nhiên, sẽ không ai trưng biển “Nơi in tiền Việt Nam” để mọi người biết cả. Và tiền Việt Nam hiện nay được in tại Việt Nam, không phải tại đất nước nào xa xôi cả. Nguyên liệu như khuôn, giấy in, mực in, v.v. tất cả đều được nhập khẩu từ nước ngoài – có lẽ vì vậy nên mọi người thường nghĩ rằng tiền Việt Nam được sản xuất tại nước ngoài.

Nhà máy in tiền Việt Nam hiện nay ở đâu?

Tiền Việt Nam được in tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thống nhất phát hành và quản lý. Việc in tiền không được thực hiện tại trụ sở, mà thực hiện tại Nhà máy in tiền Quốc Gia tại đường Phạm Văn Đồng, thành phố Hà Nội. Nhiệm vụ của nhà máy là in đúc tiền, được hoạt động dưới mô hình công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu từ tháng 8 năm 2010.

Nhà máy in tiền đầu tiên của Việt Nam tọa lạc tại đồn điền Chi Né, huyện Lạc Thủy, tình Hòa Bình, được đưa vào haotj động từ năm 1946. Tuy nhiên, đến năm 1947, nhà máy này đã ngừng hoạt động. Ngay nay, nhà máy in tiền tại Hòa Bình trở thành một di tích lịch sử được nhiều người ghé thăm.

Đặc điểm vượt trội của tờ tiền polymer Việt Nam so với tiền giấy Việt Nam ngày xưa

Đương nhiên, không lý do gì mà chúng ta lại chuyển sang sử dụng tiền polymer thay vì tiền giấy ngày xưa. Tờ tiền polymer cũng được yêu thích hơn cả so với tờ tiền truyền thống. Đây là một số lý do tại sao mọi người lại ưa chuộng tiền polymer đến vậy:

  • Tiền polymer đẹp hơn loại tiền cũ
  • Độ bền của tờ polymer cao hơn tiền giấy: Để xác thực yếu tố này, hãy thử cho tờ tiền polymer và tờ tiền giấy vào cùng một chiếc máy giặt để xem tờ tiền nào bền hơn.
  • An toàn với người sử dụng: polymer được phủ một lớp vecni, giúp chống ẩm, giữ tờ tiền sạch sẽ, phù hợp với tiết trời nóng ẩm tại Việt Nam
  • Chống tiền nhái, tiền giả cao hơn: bởi không phải cũng có thể nhái được chất liệu polymer mà khó bị phát hiện cả.

Lịch sử của tờ tiền polymer Việt Nam

Tiền Việt Nam được in ở đâu, in ở nước nào?

Đề án về tiền mới được xây dựng từ năm 1995, Ngân hàng Nhà nước đã họp với Chính phủ Việt Nam tới 3 lần rồi trình qua Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam sau đó được Chính phủ cho phép phát hành. Ngân hàng nhà nước đã cử chuyên gia có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản sang các nước như Úc hoặc Singapore tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm về in tiền polymer.

Từ 2003 đến 2006 sáu loại tiền polymer với sáu mệnh giá khác nhau được phát hành. Các loại tiền này lưu hành song song với tiền giấy làm bằng cotton với mệnh giá từ 5,000 đồng trở xuống. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngừng in loại tiền giấy làm bằng cotton khác có mệnh giá trên 5,000 đồng kể từ khi sản xuất tiền mới bằng vật liệu polymer.

Có rất nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh đồng tiền polymer của Việt Nam, ngoài việc tiền Việt Nam được in ở đâu, tiền Việt Nam được in ở nước nào. Càng nắm rõ lịch sử hình thành và phát triển của tờ tiền Việt Nam, ta lại càng biết trân trọng giá trị và ý nghĩa của đồng tiền chúng ta đang cầm trên tay thêm nữa.

XEM THÊM:

3.5/5 - (2 bình chọn)
Tác giả: Cao Bảo

Mình là Cao Bảo, hiện đang là CEO & Co-Founder của VAY333. Mình xin chia sẻ các kiến thức trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đúc kết từ hơn 10 năm hoạt động tại các công ty tài chính lớn của Việt Nam. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.

1 bình luận về “Tiền Việt Nam được in ở đâu, in ở nước nào?”

  1. sao ngân hàng nhà nước Việt Nam! không in một số lượng lớn để phát cho dân nghèo đang khó khăn làm mãi cũng không đủ no ấm ,ngày cầm quốc xẻng lên nuong tối về cơm rau với cà muối,bởi dân nghèo họ không có văn hoá họ không co trí thức đi buôn bán , mà muốn buôn bán họ cũng chẳng có vốn để đầu tư,mà đầu tư rồi thì họ sẽ bán cho ai va nhưng ai sẽ có tiền mà mua hàng hoá để tiêu dùng trong cuộc sống hàng ngày của họ,dân giầu có đủ ấm no thì nước mới mạnh ,tôi hỏi nhà nươc ủng hộ cho dân có thực tế là đến tay người dân 100% không?tiền ủng hộ đó có xứng đáng được nhận không?có đủ để cho họ mua cái gì đó đáng giá không? thực ra mua được cái gì cả, dân chỉ nhận 100n vnd thì dân biết làm sao mua cái gì mọi thứ đều đắt đỏ, đi học hành cũng sử dụng bằng tiền,học xong ra xin việc cũng bằng tiền, nhà nước nên cân nhác và xem xét lại vấn đề đó cho người dân nghèo khó hoàn cảnh khó khăn.

Bình luận đã đóng.

error: Content is protected !!