Vay Tiền Ngân Hàng Cần Những Gì? Giấy Tờ Thủ Tục Điều Kiện

Từ bao đời nay, ngân hàng ra đời với mục tiêu cung cấp các dịch vụ hỗ trợ tài chính cho các các nhân, tổ chức kinh doanh. Nhưng mấy ai thật sự nắm rõ “vay tiền ngân hàng cần những giấy tờ gì?” đồng thời giúp quá trình nhanh chóng và giảm phiền hà. Thực hư vấn đề này ra sao, bài viết 123Vay.com giúp giải đáp nhiều một số câu hỏi liên quan.

Vay tiền ngân hàng là như thế nào?

Đây là một thuật ngữ dùng trong lĩnh vực tài chính, dùng để chỉ việc cá nhân hoặc các tổ chức tài chính thực hiện việc vay mượn các gói giải pháp hỗ trợ tài chính từ phía ngân hàng.

Nói cách khác, thông qua phương án hỗ trợ tài chính này, người đi vay và ngân hàng sẽ là đối tác theo thoả thuận hợp đồng. Người đi vay sẽ được nhận tiền mượn và có nghĩa vụ trả tiền theo đúng kỳ hạn thỏa thuận với ngân hàng. Còn ngân hàng sẽ là chủ nợ, cung cấp dịch vụ hỗ trợ tài chính và nhận lại tiền gốc và lãi từ đối tác đi vay.

Các hình thức vay tiền ngân hàng

Tuỳ theo nhu cầu sử dụng vốn, khả năng chi trả và các điều kiện từ các gói vay mà khách hàng nhận được sự tư vấn với các hình thức vay phù hợp.

Hiện nay, quy trình vay vốn ngân hàng diễn ra dưới các hình thức vay phổ biến sau. Cụ thể:

 • Vay tín chấp

Hình thức này được xét duyệt dựa trên uy tín cá nhân vay mà không cần giao nhận các tài sản đảm bảo giá trị tương đương để thế chấp.

Điều này đồng nghĩa với hạn mức cho vay sẽ thấp và lãi suất sẽ chênh lệch hơn, thường phù hợp với các khoản vay nhỏ, thời hạn ngắn. Đây là hình thức vay tiền phổ biến nhất trong các ngân hàng hay tổ chức tài chính.

 • Vay trả góp

Ở loại hình này, tổng khoản tiền vay sẽ được phân ra thành các kỳ đáo hạn nhỏ dựa vào năng lực của khách hàng.

Người đi vay sẽ có nghĩa vụ trả một phần gốc và lãi tại các kỳ hạn đến khi tất toán đủ khoản tiền đã vay.

 • Vay thấu chi

Hình thức này cũng cực kỳ phổ biến và được ưa chuộng khá rộng rãi. Loại hình này cho phép người đi vay chi tiêu quá số tiền thực có trong tài khoản nhờ vào khoản tạm ứng cho khách hàng.

Tức là, nếu khoản chi tiêu của bạn vượt ra ngoài ngân quỹ bạn thực có. Gói vay này sẽ cung cấp trước cho bạn khoản tạm ứng đó và tính lãi suất trên số tiền bạn dùng. Thông thường, khoản vay thấu chi không được ứng trước quá 5 lần thu nhập mỗi tháng.

 • Vay thế chấp

Ngược lại với vay tín chấp, đây là hình thức vay vốn lâu đời, truyền thống của các ngân hàng. Theo hình thức này, hồ sơ đi vay phải có tài sản đảm bảo có giá trị tương đương. Hạn mức cho vay tùy thuộc chính sách mỗi ngân hàng, biên độ dao động ở mức 80-120% giá trị tài sản đem đi thế chấp.

Loại hình này phù hợp với cả tài chính cá nhân hay tài chính doanh nghiệp nhưng lại hạn chế về mặt tài sản cầm cố. Mục đích vay đa dạng như là vay mua đất, mua xe, mua nhà, vay tiền xây nhà

Điều kiện để được vay ngân hàng

Vay tiền nhanh từ các đơn vị tổ chức ngân hàng là hình thức truyền thống, phổ biến và được lưu hành rộng rãi nhất. Ngân hàng ra đời với sứ mệnh đi vay và cho vay. Vì thế, chính sách các gói vay này giữa các đơn vị ngân hàng được cải tiến hàng ngày để hỗ trợ các gánh nặng tài chính trong việc vay vốn khởi nghiệp, vay tiêu dùng,…

Để tiếp cận được các gói dịch vụ hỗ trợ tài chính từ ngân hàng, người đi vay cần đáp ứng một vài điều kiện sau:

 • Là công dân có quốc tịch Việt Nam, đang sinh sống và làm việc trên phạm vi cả nước.
 • Có CMND còn hiệu lực, dùng để xác minh danh tính đối tượng đi vay.
 • Đạt yêu cầu về độ tuổi: 22 đến tối đa 60 tuổi với nữ, 65 tuổi với nam.
 • Có bản sao hộ khẩu hoặc giấy thường trú trên địa bàn 63 tỉnh đã được công chứng bởi các cơ quan chính quyền.

Ngoài ra, cần một số điều kiện khác tuỳ theo chính sách từng ngân hàng và các hình thức vay vốn.

Thủ tục và hồ sơ vay vốn ngân hàng ra sao?

Để tiếp cận các gói vay tài chính từ các ngân hàng, người đi vay phải làm đầy đủ các bước theo thủ tục vay ngân hàng từ chuẩn bị hồ sơ, xét duyệt và giải ngân, cuối cùng là tất toán khoản vay theo kỳ hạn.

Cụ thể, vay ngân hàng cần giấy tờ gì?

Cá nhân vay cần chuẩn bị gì?

 • CMND còn hiệu lực, đúng quy định.
 • Các giấy tờ: sao kê phiếu lương, hợp đồng lao động, lịch sử giao dịch,… để chứng minh thu nhập.
 • Bản sao hộ khẩu hoặc giấy tạm trú đã qua thẩm định của cơ quan chính quyền.

Ngoài ra, cần một số giấy tờ khác tương đương tuỳ hình thức vay.

Doanh nghiệp vay cần chuẩn bị gì?

 • Giấy phép thành lập công ty, mã số thuế, giấy phép đăng ký kinh doanh có hiệu lực theo chuẩn pháp luật.
 • Các giấy tờ cá nhân: CMND, bản sao hộ khẩu,.. của người đại diện vay vốn.
 • Các giấy tờ bổ nhiệm cấp cao.
 • Điều lệ hoạt động.

Và một số giấy tờ khác tương đương theo quy định hồ sơ vay vốn tại ngân hàng khác nhau.

Lãi suất vay tiền mặt ngân hàng là bao nhiêu?

Hạn mức lãi suất được tính trên khoản vay cũng có sự khác nhau giữa các hình thức vay, số tiền cần vay, kỳ hạn và các ngân hàng.

Theo thống kê mới nhất tháng 3 năm 2022, cụ thế:

 • Hình thức vay tín chấp có mức lãi suất nằm trong khoảng từ 8,4-25%/năm với thời hạn tối đa 5 năm.
 • Hình thức vay trả góp, lãi suất được tính dồn trên dư nợ giảm dần, nằm ở mức từ 7-9%/năm với biên độ dao động 3,3 đến 2,7%/năm.
 • Hình thức vay thấu chi, lãi suất được tính trên số tiền tạm ứng đã sử dụng, nằm ở khoảng 6,25%/năm.
 • Hình thức vay thế chấp có ưu đãi lãi suất thấp hơn do có tài sản cầm cố, kỳ hạn tối đa 25 năm, nằm ở mức từ 6-12%/năm.

Top 3 vay ngân hàng uy tín nhất hiện nay

Không phải ngân hàng nào cũng uy tín, cũng cung cấp các hình thức với gói vay phù hợp và đem lại trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Rất nhiều điểm tín dụng mạo danh ngân hàng để trục lợi cá nhân, lừa đảo người đi vay sa chân vào bẫy tín dụng đen hay các khoản vay nóng, lãi suất cao cắt cổ thậm chí là chiếm đoạt tài sản dẫn đến nhiều hệ lụy không đáng có.

Nếu không tìm hiểu thật kỹ lưỡng, cân nhắc và kiểm tra thông tin điểm vay trước khi sử dụng các dịch vụ. Rất có thể bạn sẽ là nạn nhân của các tổ chức tín dụng này.

Nhưng đừng quá lo lắng, trên thị trường tài chính hiện nay có rất nhiều đơn vị ngân hàng uy tín nhận được nhiều nhận xét tích cực, các đánh giá cao từ chính sách hấp dẫn, ưu đãi, đội ngũ nhân viên năng động, trẻ trung, chuyên môn cao, xứng đáng là người bạn đồng hành cho rất nhiều khách hàng đang gặp nỗi lo tài chính.

Tiêu biểu dưới đây là top 3 ngân hàng uy tín, người đi vay nên cân nhắc, tham khảo để có được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Sự uy tín này được hình thành dựa trên các chính sách minh bạch, bảo mật an toàn khách hàng và chất lượng dịch vụ được khuyến cáo từ các chuyên gia, khách hàng đã trừng trải nghiệm.

Cụ thể:

 • Vietcombank: Ngân hàng Thương mại Ngoại thương Việt Nam.

Vietcombank là ngân hàng có vốn hoá Nhà nước và lịch sử hoạt động lâu đời, với hơn 400 chi nhánh trong và ngoài nước cùng vô vàn tiện ích dịch vụ, Vietcombank đã và đang chinh phục hoàn toàn sự thỏa mãn từ đông đảo khách hàng. Các bạn có thể vay 500 triệu thế chấp hoặc cao hơn dễ dàng qua đơn vị này.

 • Vietinbank: Ngân hàng Công thương Việt Nam.

Cũng nằm trong Big4 nhóm ngân hàng Nhà Nước, đến nay, hệ thống ngân hàng này đã có hơn 30 năm phục vụ nhu cầu vay vốn, vay tiêu dùng từ hàng trăm ngàn khách hàng.

Với sứ mệnh vì lợi ích, vì khách hàng,Vietinbank là ông lớn đáng tin cậy cho bất kỳ ai đang cân nhắc đến các gói hỗ trợ vay tài chính. Các gói vay của Vietinbank đa dạng từ 200 triệu đến vay 1 tỷ – 2 tỷ.

 • Techcombank: Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam.

Dù tuổi nghề nhỏ hơn hai ông lớn trên, nhưng không thể xem thường ngân hàng thuộc nhóm tư nhân này. Các gói giao dịch miễn phí, lãi suất ưu đãi cùng đội ngũ nhân viên, trẻ trung, năng động, Techcombank đang ngày càng bành trướng trên bản đồ chính phục lãnh địa trên thị trường tài chính, là một điểm đến đáng tin cậy cho các đối tác vay.

Những lưu ý khi vay vốn ngân hàng

Để chu trình vay được diễn ra trơn tru, nhanh chóng, dưới đây là một số lưu ý, kinh nghiệm người đi vay nên lưu tâm để có một trải nghiệm tuyệt vời nhất:

 • Tìm hiểu chính sách, độ uy tín của nhiều ngân hàng, lựa chọn ngân hàng được đánh giá cao, nhận được nhiều nhận xét tích cực từ các khách hàng và chuyên gia.
 • Kiểm tra kỹ các giấy tờ chuẩn bị khi vay tiền trong hồ sơ.
 • Chú ý các điều kiện ràng buộc với trường hợp vay ngân hàng khi bị nợ xấu.
 • Tìm hiểu thật kỹ các chính sách hạn mức, lãi suất, thời gian đáo hạn hay các chi phí phát sinh.
 • Luôn luôn giữ liên lạc song song với ngân hàng.
 • Giữ gìn cẩn thận các giấy tờ, hợp đồng vay tiền để tránh tranh chấp.
 • Xác nhận lại khoản tiền giải ngân trùng khớp điều khoản đã thoả thuận.

Bài viết là những thông tin cơ bản với mong muốn giải đáp thắc mắc “vay ngân hàng cần những gì?” Hy vọng rằng những thông tin về chính sách cho vay tại các ngân hàng, các hình thức và những lưu ý sẽ trang bị đầy đủ hành trang. Giúp bạn tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ tài chính một cách thuận lợi, dễ dàng nhất nếu như gặp vướng mắc về các vấn đề tài chính.

1/5 - (3 bình chọn)