Western Union là gì? Cách chuyển tiền qua Western Union

Với tình hình hiện nay khi mà số lượng người có ý định sang nước ngoài định cư, làm việc và học tập ngày càng tăng cao. Người đi làm muốn chuyển tiền về cho người thân ở Việt Nam sẽ phải làm như thế nào và các bạn du học sinh năm đầu sang chưa thể tự chủ về kinh tế, bố mẹ muốn gửi tiền sang thì phải thông qua dịch vụ nào ? Không thể mang cả cục tiền lớn đi gửi như một món kiện hàng bình thường được vì nó có giá trị rất lớn và cần độ an toàn cao. Dịch vụ Western Union đã được cho ra đời để giải quyết những khó khăn trong việc gửi và nhận tiền từ nước ngoài đó. Vậy, Western Union là gì? Làm thế nào để có thể chuyển tiền và nhận tiền từ nước ngoài qua Western Union. Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Western Union là gì?

Western Union là dịch vụ chuyển tiền nhanh quốc tế có trụ sở chính đặt tại Denver, Colorado, Mỹ. Western Union đưa ra dịch vụ chuyển tiền vào năm 1871, đến nay hệ thống dịch vụ này vẫn dẫn đầu trong lĩnh vực chuyển tiền quốc tế. Hiện nay dịch vụ này đã  có mặt ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Western Union đang tập trung vào các dịch vụ chính như dịch vụ chuyển tiền, dịch vụ trả tiền cước, dịch vụ thu phí. Theo số liệu Western Union công bố thì họ đã chuyển hơn 150 tỷ đô la Mỹ trong năm 2015, giao dịch hơn 130 loại tiền tệ và trung bình 1 giây sẽ có 31 giao dịch diễn ra.

Khi bạn sử dụng dịch vụ chuyển tiền Western Union thì việc gửi hay nhận tiền thường được đánh giá là dễ dàng và nhanh chóng hơn so với các dịch vụ chuyển tiền qua ngân hàng khác. Khi có mã số nhận tiền hay còn gọi là số MTCN (Money Transfer Control Number) thì chỉ cần vài phút là có thể nhận tiền được tiền.

Tại Việt Nam, các cơ sở đại lí của Western Union cũng đã có mặt rộng khắp ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Do vậy, với những ai có nhu cầu chuyển tiền quốc tế, chuyển tiền ra nước ngoài hoặc chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam đều có thể thông qua dịch vụ của Western Union để giao dịch trực tiếp.

2. Các hình thức chuyển tiền và nhận tiền 

a. Các hình thức chuyển tiền 

  • Gửi tiền trực tuyến online, tuy nhiên hình thức gửi tiền này chưa có ở Việt Nam.
  • Thông qua ứng dụng Western Union Money Transfer cho các hệ điều hành Android và IOS. Hình thức này cũng chưa áp dụng ở Việt Nam.
  • Gửi tiền qua điện thoại. Chưa có tại Việt Nam.
  • Gửi tiền qua các đại lý của Western Union. Đây là hình thức duy nhất hiện nay ở Việt Nam. Thường các đại lý là các ngân hàng hay các địa điểm có treo bảng Western Union. Bạn có thể vào các địa điểm này để giao dịch chuyển tiền hay nhận tiền từ Western Union dễ dàng.
  • Gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của người nhận. Hình thức này thì người gửi phải điền thông tin gồm họ tên người nhận, tên ngân hàng trong tiếng Anh, Số BIC hay còn gọi là SWIFT code và số tài khoản ngân hàng của người nhận.

cách chuyển tiền qua Western union

b. Các hình thức nhận tiền  

  • Nhận tiền mặt tại các đại lý của Western Union. Với hình thức này, bạn chỉ cần ra các đại lý điền vào tờ phiếu nhận tiền (To Receive money)

(Lưu ý: bạn phải mang theo CMND hoặc giấy tờ như hộ chiếu lên để xác minh mình là người nhận tiền. Tên của ai thì người đó phải ra nhận, không cho phép nhận thay.)

  •  Nhận tiền qua tài khoản ngân hàng. Hình thức thì người nhận chỉ cần chờ khoảng 2 ngày thì tiền sẽ vào tài khoản.
  • Nhận tiền qua thẻ Prepaid card hay còn gọi là thẻ trả trước của Western Union. Ở Việt Nam chưa có hình thức nhận tiền nhận qua thẻ này.
  • Nhận online qua các ngân hàng có cung cấp dịch vụ nhận tiền Western Union online trực tuyến, chẳng hạn như ngân hàng ACB, Techcombank, Vietin, Vpbank,… Tuy nhiên để nhận tiền bằng cách này thì bạn phải có tài khoản của các ngân hàng này và sử dụng Internet Banking.
  • Nhận tiền qua ví điện thoại. Hình thức này ở Việt Nam hiện chưa được áp dụng.

3. Cách chuyển tiền qua Western union

a. Chuyển tiền online

Bước 1: Truy cập trang chủ của Western Union tại : https://www.westernunion.com/vn/en/home.html

Bước 2: Nhấn vào mục “Send Money” nằm góc trên cùng trang.

hướng dẫn chuyển tiền qua Western union

 

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các khung mà dịch vụ yêu cầu.

Bước 4: Nhấn chọn “Send Money” để hoàn tất quá trình gửi tiền.

b. Chuyển tiền offline

Bước 1: Bạn tới các điểm giao dịch Western Union gần nhất để chuyển tiền.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào phiếu gửi tiền, bao gồm số tiền muốn gửi và giấy tờ tùy thân hợp lệ và chuyển lại cho đại lý.

Bước 3: Sau đó bạn sẽ nhận được phiếu biên nhận cùng với mã số chuyển tiền (MTCN) 10 chữ số.

Bước 4: Liên hệ với người nhận và cung cấp các thông tin cần thiết như họ tên đầy đủ của người gửi, số tiền gửi, mã số chuyển tiền MTCN (Money Transfer Control Number) và nước gửi tiền.

Dịch vụ chuyển tiền qua Western union đem đến rất nhiều lợi ích cho người dùng bởi sự nhanh chóng, gọn lẹ, đảm bảo an toàn cho khách hàng. Hình thức chuyển tiền nhanh quốc tế an toàn, không xảy ra các trường hợp thất lạc, mất mát. Hơn nữa dịch vụ có quy mô rộng khắp nhiều chi nhánh, đại lý tại các quốc gia. Do vậy, dù ở bất cứ đâu thì người gửi, người nhận đều có thể an tâm tìm thấy điểm giao dịch của Western Union. Tuy vậy, cũng không thể không có những điểm hạn chế của loại dịch vụ này bởi chi phí chuyển tiền thường khá cao so với việc chuyển tiền thông qua bưu điện hay các ngân hàng tư nhân khác. Các thủ tục của Western union cũng rất khắt khe với hạn mức chuyển tiền bị cố định theo nhu cầu và quy định của từng quốc gia.

Hi vọng với bài viết của mình, bạn có thể hiểu hơn về hình thức chuyển tiền qua Western union để khi cần sử dụng bạn sẽ không hề thấy lúng túng, khó hiểu.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình!

XEM THÊM:

error: Content is protected !!