Thẻ atm bị khóa: nhận tiền, rút tiền, chuyển tiền được không?

Thẻ ATM được xem như cầu nối giữa con người với cuộc sống hiện đại, với môi trường thanh toán. Việc bị khóa thẻ ATM là một trong những rủi ro nhưng lại rất dễ bắt gặp trong quá trình sử dụng thẻ, gây ra nhiều hạn chế, bất lợi cho khách hàng. Trong trường hợp đó chúng ta sẽ xử lý như thế nào. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp nhiều thắc mắc của khách hàng liên quan đến thẻ atm bị khóa như nhận tiền, chuyển tiền hoặc rút tiền.

Thẻ atm bị khóa

1. Nguyên nhân thẻ ATM bị khóa

Thẻ ATM bị khóa có thể do khách quan cũng có thể do lỗi chủ quan của cá nhân người sử dụng. Ta có thể kể đến những nguyên nhân chủ yếu sau đây:

+ Thẻ ATM bị hư hỏng vật lý bên ngoài như biến dạng, hư hỏng, méo mó, bị xước đường băng từ; mờ số tài khoản;… khiến cho các cây giao dịch ATM không nhận dạng được được mã pin, mã tài khoản.

+ Thẻ ATM hết hạn sử dụng: Mỗi thẻ ATM đều có thời gian sử dụng nhất định được quy định trong hợp đồng sử dụng tài khoản trước đây. Nếu gần hết thời hạn sử dụng mà khách hàng không ra quầy giao dịch, trụ sở của ngân hàng thông báo thì thẻ ATM sẽ bị khóa, không giao dịch được nữa.

+ Sử dụng ATM tại các cây giao dịch khác hệ thống mà chưa có liên kết trực tiếp với ngân hàng của tài khoản chủ sử dụng.

+ Lỗi từ phía ngân hàng; hệ thống cây giao dịch ATM bạn đang thực hiện giao dịch gặp trục trặc, phát sinh vấn đề giao dịch

+ Do nhập sai số pin quá 3 lần: Thẻ ATM chứa đựng những thông tin các nhân cũng như các giá trị tài sản trực tiếp của chủ thẻ. Chính vì lẽ đó, khi làm ra thẻ ATM người ta đã gắn cho nó cơ chế tự khóa nếu nhập sai số pin quá 3 lần để đảm bảo độ bảo mật cũng như an toàn của giá trị tài sản chủ thẻ đề phòng trong trường hợp kẻ gian cố tình mở mã pin trộm tiền.

+ Thẻ ATM không thực hiện giao dịch trong khoảng thời gian dài: Thông thường với các loại thẻ ATM nếu không thực hiện các giao dịch ( rút tiền; chuyển tiền;..) trong khoảng thời gian từ 1 năm trở lên thì sẽ bị khóa các chức năng của thẻ.

+ Ngân hàng nghi ngờ người sử dụng thẻ đang cố tình đánh cắp thông tin cũng như tài sản của chủ thẻ

Cũng có trường hợp do cá nhân chủ thẻ gọi điện trực tiếp đến đường dây nóng yêu cầu khóa thẻ.

2. Thẻ atm bị khóa có nhận được tiền, chuyển tiền được không?

Đây là vấn đề mà số mọi người đều hoang mang khi thẻ ATM bị khóa. Tuy rằng thẻ ATM của bạn bị khóa nhưng tài khoản của bạn được mở tại ngân hàng vẫn trong trạng thái hoạt động. Điều đó có nghĩa là tài khoản của thẻ ATM đó vẫn được chuyển tiền cũng như nhận được tiền từ số tài khoản khác chuyển tới. Bạn không thể thực hiện các giao dịch thông qua thẻ ATM nhưng có thể thực hiện bằng hình thức trực tiếp đó là mang chứng minh thư nhân dân ra các quầy giao dịch để tiến hành rút tiền hay chuyển tiền.

Hoặc bạn có thể chuyển tiền sang tài khoản khác bằng Internet Banking (nếu có đăng ký sử dụng).

3. Thẻ atm bị khóa mất tiền không

Thẻ atm bị khóa sẽ không ảnh hưởng đến tài khoản và sẽ không bị mất tiền tuy nhiên bạn nên liên hệ sớm với ngân hàng để được hỗ trợ mở lại thẻ và tránh có phiền phức về sau.

4. Cách xử lý đối với thẻ ATM bị khóa

Bạn nên đến ngay các quầy giao dịch, trụ sở của ngân hàng gần nhất để tiến hành yêu cầu mở lại thẻ.

Khi đi ban mang theo 1 chứng minh thư bản gốc và phải đích thân chủ thẻ đi xin mở lại thẻ.

Đến các quầy giao dịch bạn sẽ được các nhân viên hướng dẫn làm thủ tục liên quan để xin mở lại thẻ: xác minh số dư tài khoản hiện tại; cung cấp chữ ký; chứng minh thư hay  các thông tin nhân thân khác;…

Sau khi xác minh các thông tin mà khách hàng cung cấp. Nếu được ngân hàng chấp nhận thì sau 30 phút thẻ của bạn sẽ được mở lại ngay và bạn lại có thể thực hiện các giao dịch trên các cây ATM như bình thường.

Nếu chẳng may thẻ atm bị khóa bạn cũng không cần quá lo lắng, việc cần làm là bình tĩnh và giải quyết. Hi vọng các kiến thức trên đã giúp bạn hiểu hơn nguyên nhân cách xử lý khi thẻ atm bị khóa.

5/5 - (1 bình chọn)
error: Content is protected !!