Thanh toán Tối thiểu Thẻ tín dụng là gì? Giải đáp thắc mắc liên quan

“Thanh toán toàn bộ dư nợ thẻ tín dụng”, “thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng” có lẽ sẽ không còn là những cụm từ quá xa lạ với những người đang sở hữu cho mình chiếc thẻ tín dụng. Đó là hai hình thức thanh toán số tiền bạn đã vay ngân hàng qua thẻ tín dụng hàng tháng.

“Thanh toán toàn bộ dư nợ thẻ tín dụng” là thanh toán toàn bộ số tiền cả mà bạn đã vay ngân hàng bao gồm cả tiền lãi. Vậy còn “thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng” là hình thức thanh toán như thế nào ? Hãy cùng mình đi vào tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. “Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng” có nghĩa là gì?

Khi sử dụng thẻ tín, khách hàng sẽ được vay một khoản tiền nhất định từ ngân hàng và sẽ được miễn trả lãi trong vòng 45 ngày. Khoản tiền này bạn có thể thoải mái sử dụng tùy ý thích như thanh toán các hóa đơn, thanh toán thẻ cho các lần mua sắm … để được hưởng vô vàn những ưu đãi.

Mở Thẻ tín dụng cực dễ tại VP Bank, hạn mức lên tới 100tr: https://forms.gle/oVqw23cAjsxxrVME9

Đến ngày cuối cùng được miễn lãi, bạn sẽ phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã vay cho ngân hàng. Lúc này bạn có hai sự lựa chọn về hình thức thanh toán, gồm: mức tối thiểu thẻ tín dụng và toàn bộ dư nợ thẻ tín dụng.

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

Khi thanh toán toàn bộ dư nợ, bạn sẽ không bị ngân hàng tính lãi hay phí phạt do đã trả tiền đúng hạn. Còn nếu chọn thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là bạn thanh toán một phần trong số tiền mà bạn đã nợ ngân hàng để không bị tính phí phạt do quá hạn nợ hay bị liệt vào danh sách nhóm nợ xấu. 

Với hình thức thanh toán tối thiểu, tuy không được ghi nhận là thanh toán đúng hạn và không bị ngân hàng thu tiền phạt nhưng bạn vẫn sẽ phải chịu một số chi phí phát sinh khác vì lãi suất được áp dụng đối với khoản dư nợ mà bạn chưa thanh toán. Mức thanh toán này mà bạn phải trả cho ngân hàng giao động từ 5% – 10% trên tổng số dư nợ trong kỳ tùy vào từng ngân hàng.

2. Những thắc mắc liên quan 

  • Nếu không thanh toán khoản thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng thì tài khoản thẻ có vấn đề gì không?

Sử dụng thẻ tín dụng và được miễn lãi trong vòng 45 ngày là một quyền lợi rất lớn dành cho bạn. Bạn nên cố gắng hoàn trả lại toàn bộ số tiền đúng hạn nếu có thể. Nếu trong trường hợp quá khó khăn không thể thanh toán được toàn bộ dư nợ thẻ, bạn cũng nên thanh toán một phần tiền với quy định mức tối thiểu mà ngân hàng yêu cầu. 

Khi bạn đã không thể thanh toán toàn bộ dư nợ, bạn cũng không thanh toán tối thiểu thẻ. Bạn sẽ bị ngân hàng đánh phí phạt do quá hạn và bị ngân hàng liệt vào danh sách nợ xấu. Điều này cũng sẽ làm ảnh hưởng tới uy tín tín dụng của bạn sau này khi bạn có nhu cầu muốn vay bất cứ khoản tiền ở bất cứ ngân hàng nào. Vì các ngân hàng sẽ liên kết với nhau và có thể tra được thông tin lịch sử tín dụng của bạn một cách dễ dàng.

Vậy nên, nếu không thanh toán bạn sẽ phải chịu phí phạt quá hạn, tiền lãi và có tên trong danh sách nợ xấu.

Khoản thanh toán nợ qua thẻ tín dụng

  • Nếu lựa chọn hình thức thanh toán toàn bộ dư nợ nhưng cuối kì lại chỉ thanh toán tối thiểu thì sao ?

Tại thời điểm đăng ký phát hành, nếu bạn lựa chọn hình thức thanh toán toàn bộ nhưng khi đến hạn lại chỉ có thể thanh toán tối thiểu thì lúc này khoản dư nợ của bạn sẽ bị chuyển sang nợ quá hạn. Nếu quá 10 ngày thì khoản nợ của bạn sẽ chuyển sang nhóm 2, quá 90 ngày khoản nợ sẽ chuyển sang nợ xấu nhóm 3.

Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, lịch sử tín dụng của bạn. Vì thế hãy chú ý và cố gắng trả nợ đúng hạn như đăng ký bạn nhé.

  • Nếu chọn thanh toán tối thiểu dư nợ thẻ tín dụng thì khoản tiền còn lại có bị tính lãi suất không ?

Bản chất khoản chi tiêu của bạn qua thẻ tín dụng là một khoản nợ, ngân hàng cho phép bạn được miễn lãi suất lên tới 45 ngày. Tuy nhiên, nếu đến hạn mà bạn chỉ thanh toán số tiền tối thiểu dư nợ thì phần tiền còn lại bạn vẫn sẽ phải chịu lãi suất tính từ ngày bạn chi tiêu khoản vay.

Mức lãi suất tùy theo quy định từng ngân hàng, thông thường sẽ khoảng từ 19%/năm đến 30%/năm.

  • Có nên lựa chọn thanh toán tối thiểu dư nợ quá nhiều không ?

Thanh toán thẻ tín dụng tại ngân hàng

Bạn không nên để tài khoản của mình rơi vào tình trạng thanh toán tối thiểu dư nợ quá nhiều như thể đang cầm chừng. Chỉ nên lựa chọn hình thức này để cứu nguy cho những tháng bạn quá khó khăn mà thôi. Bởi vì khi thanh toán tối thiểu bạn chỉ không mất phí quá hạn, còn tiền lãi suất vẫn bị ngân hàng tính đều.

Vậy nên, hãy cố gắng thanh toán toàn bộ dư nợ để có lịch sử tín dụng tốt, có lợi cho những khoản vay phát sinh sau này và luôn là người có lời trong khoản vay này. 

3. Những lưu ý khi thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

  • Trong trường hợp bắt buộc phải thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng, bạn hãy cố gắng thanh toán nhiều nhất có thể, tránh để dư nợ thẻ bị cộng dồn quá lớn. Điều này có thể khiến bạn mất khả năng thanh toán và rơi nhanh chóng rơi vào danh sách nhóm nợ xấu.

Thẻ tín dụng và hình thức trả nợ

  • Đừng bao giờ bỏ qua sao kê thẻ tín dụng bởi vì trên sao kê có ghi rõ số dư thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng để bạn có thể chủ động chuẩn bị đủ số tiền trả ngân hàng, tránh phải chịu phí phạt chậm thanh toán. Ngoài ra, các thông báo trong sao kê tín dụng bao gồm rất nhiều thông tin quan trọng trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng của bạn, vì thế hãy luôn xem sao kể thẻ của mình để có thể nắm bắt tình hình thẻ tốt hơn và không gặp sự cố trong quá trình thanh toán tối thiểu dư nợ thẻ.
  • Có đôi lúc do quá bận mải mà bạn bị quên mất việc phải thanh toán số tiền nợ với ngân hàng đúng ngày hạn khiến bạn phải chịu phí phạt không đáng có. Để tránh trường hợp này bạn nên chọn hình thức thanh toán tự động. Tính năng này mặc định đến ngày thanh toán sẽ tự động trả các dư nợ phát sinh của thẻ tín dụng hoặc chỉ thanh toán khoản thanh toán tối thiểu mà bạn đã lựa chọn từ trước.

Sử dụng thẻ tín dụng là một trong những giải pháp hay đem lại nhiều tiện ích cho người dùng, giúp họ có thể thanh toán mọi chi phí nhanh chóng, dễ dàng, mọi lúc mọi nơi mà không cần phải mang theo quá nhiều tiền mặt bên mình. Tuy nhiên, hãy luôn trở thành người tiêu dùng thông minh, luôn thanh toán đầy đủ số tiền đã vay để tránh bị tính lãi bạn nhé.

Nếu lựa chọn hình thức này, hãy nhớ những lưu ý, lời khuyên mà mình đã đưa ra ở trên để có những cách sử dụng và thanh toán thẻ có lợi nhất cho chính mình. 

Hy vọng bài viết này đem lại cho bạn nhiều điều hữu ích.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của mình và chúc bạn luôn thành công!

XEM THÊM: