Smart OTP vietcombank có tính phí không? Cách cài đặt & sử dụng

Ngân hàng Vietcombank luôn được ghi nhận là một trong những ngân hàng thương mại uy tín nhất cả nước cùng với những bước phát triển vượt bậc không chỉ về chất lượng dịch vụ mà còn cả về công nghệ hiện đại. Nhắc đến mã OTP người dùng sẽ nghĩ ngay đến Smart OTP, một sản phẩm ứng dụng mới được ra đời gần đây bởi ngân hàng Vietcombank nhằm khắc phục những yếu điểm của các mã OTP trước đó. 

Đã có rất nhiều người băn khoăn không biết liệu rằng Smart OTP Vietcombank có tính phí hay không và sẽ tính phí như thế nào ? Bài viết hôm nay của mình sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi, thắc mắc đó.

1. Smart OTP Vietcombank là gì?

Smart OTP của ngân hàng Vietcombank là một trong ba hình thức mã xác nhận hiện nay. Ngoài Smart OTP còn có Sms OTP và Token key. Smart OTP là từ viết tắt của cụm từ Smart One Time Password, nghĩa là mật khẩu dùng một lần. Đó là một dãy các kí tự hoặc con số được tạo ra ngẫu nhiên và gửi về điện thoại cho bạn giúp bạn xác nhận, hoàn thành các giao dịch trên Internet Banking của ngân Vietcombank.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng Smart OTP trên các thiết bị điện tử như điện thoại di động thông minh hay máy tính bảng có chạy hệ điều hành Android hoặc IOS. Smart OTP được sử dụng cho cả thẻ ghi nợ (nội địa và quốc tế) và thẻ tín dụng.

Smart OTP Vietcombank

Mã OTP chỉ được sử dụng duy nhất một lần. Ngoài ra thời gian sử dụng cũng rất ngắn, chỉ có hiệu lực trong vòng từ 30 giây đến hai phút. Nếu quá thời gian, mã sẽ không còn tác dụng và sẽ không còn sử dụng được nữa. Nếu bạn vẫn muốn thực hiện giao dịch sẽ phải yêu cầu một mã mới thay thế cho mã đã hết thời gian có hiệu lực. 

So sánh với Sms OTP bị hạn chế cho người dùng tạo mã OTP khi không có sóng điện thoại, hay khi bạn ở nước ngoài mà không đăng ký dịch vụ chuyển vùng quốc tế. Ngoài ra Sms OTP cũng tiềm ẩn những khả năng bị xâm nhập, đánh cắp tài khoản cao. Token Card lại là thiết bị rời, tuy nhỏ gọn nhưng cũng rất dễ bị thất lạc.

Sự ra đời của Smart OTP đã giúp giải quyết những khuyết điểm của hai loại mã trên, đem đến sự tiện ích, gọn gàng, hiện đại và an toàn hơn cho người dùng.

2. Vậy, sử dụng Smart OTP Vietcombank có bị mất phí hay không?

Bởi vì mã OTP xuất hiện khi khách hàng thực hiện các giao dịch thanh toán, chuyển khoản… liên quan đến số tiền trong tài khoản của mình nên chi phí về tiện ích này bạn sẽ không phải chịu. Việc sử dụng ứng dụng Smart OTP này sẽ không bị tính phí.

Tuy nhiên, với ứng dụng này bạn chỉ có thể sử dụng trong 360 ngày kể từ ngày kích hoạt tài khoản và 180 ngày kể từ ngày có giao dịch gần nhất. Nếu bạn vẫn muốn tiếp tục sử dụng thì cần phải đến chi nhánh ngân hàng để yêu cầu kích hoạt lại. 

Nếu muốn sử dụng ứng dụng này, bạn có thể đến trực tiếp ngân hàng để đăng ký và nhờ nhân viên kích hoạt, hướng dẫn sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký ngay trên kênh VCB-iB@nking theo các bước sau :

Bước 1: Đăng nhập tài khoản vào trang VCB- iB@nking.

Bước 2: Chọn mục “Tiện ích gia tăng/ Smart OTP/ Đăng ký Smart OTP”.

Bước 3:  Kiểm tra thông tin, điền mã xác thực, xác nhận thông tin và nhấn nút “Xác thực”.  

Bước 4: Ngân hàng sẽ gửi đến số điện thoại bạn đã đăng ký dịch vụ mã OTP. Nhập mã OTP đó và nhấn nút “Xác nhận” để hoàn thành việc đăng ký. 

Sau đó bạn tải ứng dụng Smart OTP Vietcombank trên Appstore hoặc CH Play về điện thoại và thực hiện các bước sau để kích hoạt :

Cách cài đặt ứng dụng của Vietcombank

Bước 1: Mở ứng dụng lên và nhập số điện thoại đã đăng ký dịch vụ VCB-SMS B@nking.

Bước 2: Nhập mã kích hoạt ứng dụng được ngân hàng gửi về số điện thoại vừa nhập.

Bước 3: Đặt mật khẩu truy cập ứng dụng (gồm có 4 chữ số) và nhấn nút “Xác nhận”.

Vậy là bạn đã kích hoạt thành công tài khoản của mình trên ứng dụng VCB OTP.

Để tiếp tục sử dụng ứng dụng, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Nhập đầy đủ thông tin giao dịch trên giao diện của VCB-iB@nking. 

Bước 2: Tại mục  “ Hình thức nhận mã giao dịch OTP” bạn nhấn vào mục bên cạnh, chọn “Smart OTP” và “chấp nhận”.

Bước 3: Màn hình sẽ hiển thị mã kiểm tra giao dịch bao gồm 1 dãy gồm 6 ký tự số.

​​​Bước 4: Đăng nhập vào ứng dụng VCB OTP bằng cách nhập mật khẩu truy cập.

Mã giao dịch Smart OTP

​​​​​​​Bước 5: Nhập mã kiểm tra giao dịch gồm 6 ký tự số đó.

​​​​​​​Bước 6: Màn hình thiết bị sau đó hiển thị 1 dãy ký tự và đó là mã giao dịch OTP.

​​​​Bước 7: Nhập mã xác thực OTP vào màn hình giao dịch trên VCB-iB@nking để hoàn tất giao dịch. 

Khi sử dụng Smart OTP bạn luôn cần bảo mật thông tin tránh bẩn cẩn làm lộ mật khẩu OTP. Hãy luôn đặt mật khẩu điện thoại của mình khi sử dụng ứng dụng VCB OTP để tránh kẻ gian xem được mật khẩu OTP trên điện thoại của mình. 

Với Smart OTP bạn có thể yên tâm hơn phần nào khi thực hiện các giao dịch thanh toán hóa đơn hay chuyển tiền. Tuy nhiên, cũng không thể vì thế mà mất cảnh giác, lơ là. Hãy luôn bảo mật thông tin của mình thật tốt để kẻ gian không có cơ hội nảy sinh ý đồ xấu.

Trên đây là bài viết của mình về Smart OTP và giúp bạn giải đáp thắc mắc về chi phí sử dụng ứng dụng này. Hy vọng bài viết giúp ích nhiều cho bạn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết này!

XEM THÊM: