Napas là gì? Hướng dẫn cách thanh toán Napas nhanh chóng

Bạn có biết hầu hết trên các thẻ ngân hàng ATM nội địa đều có ghi chữ Napas không ? Có bao giờ bạn thắc mắc rằng Napas nghĩa là gì và nó sẽ giúp gì cho người dùng trong các hoạt động thanh toán? Nếu đã từng tự hỏi nhưng chưa thể tìm ra câu trả lời thì hãy cùng theo dõi bài viết của mình để được giải đáp nhé!

1. Napas là gì?

Napas (có tên tiếng Anh là National Payment Services) là thương hiệu thẻ do công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam phát hành. Với tính năng tương tự với thẻ ATM nội địa. Thẻ Napas giúp khách hàng thực hiện các giao dịch như thanh toán hóa đơn, rút tiền tại các cây ATM một cách nhanh chóng. Napas là đơn vị kết nối các ngân hàng lại với nhau, cung cấp cổng thanh toán đa dạng cho người sử dụng thẻ và không phát hành thẻ riêng. Hiện nay thì hệ thống các ngân hàng sử dụng Napas đã  lên tới hơn 40 ngân hàng.

Vào những năm 2000, Việt Nam bắt đầu đẩy mạnh việc chuyển tiền lương qua thẻ, bước đầu khuyến khích người dân chuyển từ thói quen thanh toán, tích trữ tiền mặt sang sử dụng thẻ. Tuy nhiên, vấn đề là mỗi ngân hàng lại có một hệ thống thẻ riêng của họ, thẻ ATM do ngân hàng này phát hành sẽ không thể rút ở cây ATM ngân hàng khác nên không tiện cho người sử dụng, chưa kể những rắc rối phát sinh khi không thể sử dụng thẻ để cà khi mua hàng. Thế nên các ngân hàng Việt Nam mới nghĩ đến việc bắt tay cùng nhau mở ra các liên minh nhằm giúp tháo gỡ nút thắt và từ đó thẻ Napas ra đời. 

2. Đặc điểm và tính năng của thẻ Napas vượt trội hơn các thẻ ATM thông thường

Hệ thống thẻ Napas là sản phẩm của sự liên kết của các ngân hàng với nhau, chứ Napas không trực tiếp phát hành thẻ riêng như hệ thống thẻ Visa, thẻ MasterCard. Cách nhận biết thẻ vô cùng đơn giản và dễ dàng bằng cách quan sát Logo “Napas” có trên chiếc thẻ ATM.

Thẻ Napas giúp người dùng thanh toán thẻ mọi lúc mọi nơi, miễn là cửa hàng có máy quẹt thẻ ATM. Việc rút tiền cũng dễ dàng hơn vì có thể rút ở bất kì cây ATM nào kể cả là cây khác ngân hàng và chuyện chuyển tiền qua lại giữa các khách hàng cũng trở nên nhanh chóng, tiện lợi hơn. Không chỉ người tiêu dùng được hưởng các lợi ích mà bản thân ngân hàng cũng có lợi do người dùng thấy tiện hơn thì sẽ làm thẻ nhiều hơn, chi tiêu bằng thẻ gia tăng, lòng trung thành với ngân hàng cũng đi lên. 

Ngoài ra, thẻ Napas có tính bảo mật tốt hơn khi sử dụng công nghệ chip bảo mật công nghệ cao nhất hiện nay. Đây là công nghệ bảo mật hiện đại hàng đầu trên thế giới, được ứng dụng cho các dịch vụ thẻ. Mọi thông tin trên thẻ cũng được mã hóa ở mức độ cao nên khó có thể làm giả mạo vì vậy khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thẻ. 

Hơn thế nữa, khi nằm trong liên minh Napas, khách hàng không chỉ được hưởng những ưu đãi đến từ riêng ngân hàng của mình mà còn có thể tận hưởng nhiều hơn những ưu đãi khác đến từ các đơn vị liên kết, các trang thương mại điện tử cho phép thanh toán bằng thẻ.

3. Hướng dẫn thanh toán các hóa đơn và dịch vụ bằng thẻ Napas

a. Để sử dụng thanh toán Napas cho các hóa đơn dịch vụ mua sắm khách hàng có thể thực hiện theo các bước

Bước 1: Bạn cần đăng nhập vào Website của nhà cung cấp dịch vụ hàng hóa, mua sắm và sau đó chọn hình thức thanh toán qua Napas.

Bước 2: Trên cổng thanh toán Napas bạn sẽ cần phải nhập những thông tin cần thiết như 

 • Số tiền thanh toán
 • Nhà cung cấp dịch vụ
 • Tên ngân hàng
 • Tên chủ thẻ
 • Nhập số thẻ
 • Nhập hiệu lực thẻ

Thẻ tín dụng Napas

Bước 3: Nếu thông tin thẻ hợp lệ và đủ khả năng thanh toán, bạn sẽ được chuyển tới trang xác thực OTP. Khi mã OTP được gửi đến số điện thoại hoặc email của bạn theo đúng như khi bạn đăng kí với đơn vị phát hành thẻ, nhận thông tin và điền đầy đủ các thông tin trên trang.

Cuối cùng, bạn bấm chọn “Thanh toán” để hoàn tất giao dịch thanh toán của mình.

b. Các lưu ý khi thanh toán hóa đơn, dịch vụ qua thẻ Napas

 • Muốn thực hiện thanh toán qua Cổng thanh toán, bạn phải đảm bảo rằng mình đăng ký dịch vụ thanh toán trực tuyến qua tài khoản thanh toán hoặc thẻ với ngân hàng nơi mở tài khoản thanh toán và phát hành thẻ.
 • Không cung cấp thông tin thẻ (bao gồm: tên chủ thẻ, số thẻ, ngày phát hành/ngày hiệu lực, mã CVV (nếu có), thông tin xác thực thanh toán trực tuyến hoặc mã OTP cho người khác hoặc đăng tải trên các website, mạng xã hội, cài đặt trên các ứng dụng không an toàn, uy tín.
 • Không rời khỏi màn hình thiết bị trong suốt quá trình thực hiện giao dịch thanh toán hàng hóa dịch vụ trực tuyến  và đừng quên đăng xuất khi thoát khỏi các ứng dụng, website có nhập thông tin tài khoản thanh toán thẻ khi hoàn tất giao dịch.
 • Hạn chế sử dụng máy tính, wifi công cộng khi thực hiện giao dịch thanh toán trực tuyến. Nếu sử dụng những phương tiện kết nối này, khách hàng lưu ý tắt chế độ tự động lưu bất kỳ thông tin cá nhân, thông tin tài khoản thẻ của trên các trình duyệt internet (nếu có) để hạn chế rủi ro mất hoặc bị lợi dụng thông tin cá nhân.​

4. Hệ thống các ngân hàng sử dụng thẻ Napas

Hiện nay, có tới hơn 40 ngân hàng đang liên kết với Napas bao gồm 

 • Ngân hàng kết nối trực tiếp

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank)

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank)

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín( Sacombank )

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank)

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương( Saigonbank )

Ngân hàng TMCP An Bình( ABBank )

Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (Habubank)

Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank)

Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long ( MHB )

Ngân hàng TMCP Phương Tây( Westernbank )

Ngân hàng liên doanh Việt Nga( VRB )

Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex( PG Bank )

Ngân hàng TMCP Đại Tín (TRUSTBank)

Quỹ Tín dụng Nhân dân Trung Ương (CCF)

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank)

Ngân hàng TMCP Đại Á (Dai A Bank)

Ngân hàng Thương mại TNHH Một Thành Viên Dầu khí Toàn cầu (GPBank).

 • Ngân hàng kết nối gián tiếp:

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB)

Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank)

Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank)

Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank)

Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank)

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (Tien Phong Bank)

Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIBank)

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (EIB)

Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB)

Ngân hàng TMCP Thịnh Vượng (VP Bank)

Ngân hàng Phát triển nhà TP Hồ Chí Minh (HDBank)

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB)

Ngân hàng Liên doanh VID Public

Ngân hàng TNHH IndoVina Bank (IVB)

Ngân hàng TMCP Bắc Á (Nasbank)

Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (SCVN)

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB)

Ngân hàng TNHH MTV Hong Leong VN (HLBVN)

Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank)

Ngân hàng TMCP Liên Việt (LVB)

Napas đã mang đến những bước phát triển mới, tiên tiến hiện đại hơn, đem đến cho khách hàng rất nhiều lợi ích trong giao dịch thanh toán hóa đơn nhanh chóng, rút tiền ở bất cứ nơi đâu bạn cần. Chính Napas cũng đã đưa mọi người đến gần hơn với ngân hàng và tạo nên thói quen sử dụng thẻ thay vì tiền mặt như trước kia. Nhanh, gọn, nhẹ chính là những gì Napas đã mang đến và hứa hẹn sẽ bùng nổ hơn trong tương lai.

Hi vọng sau bài viết của mình, bạn đã hiểu hơn về Napas và tận dụng nó trong cuộc sống tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

XEM THÊM:

error: Content is protected !!