Thông tin quan trọng về hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng

Từ trước đến nay chúng ta vẫn thường quen thuộc với cách gửi tiết tiết kiệm bằng tiền mặt. Tuy nhiên gần đây xu hướng gửi tiết kiệm bằng vàng đang dần trở nên phổ biến và được nhiều khách hàng lựa chọn như một giải pháp tiết kiệm an toàn, hiệu quả. Vậy gửi tiết kiệm tại ngân hàng bằng vàng sẽ thực hiện như thế nào, các vấn đề về lãi suất, thủ tục ra sao? Tại sao hình thức gửi tiết kiệm này lại đang được ưa chuộng? Bài viết ngay sau đây sẽ giải đáp mọi câu hỏi và vướg mắc của các bạm.

Tìm hiểu về hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng

Gửi tiết kiệm bằng tiền là khách hàng gửi khoản tiền của mình tại một ngân hàng và hưởng lãi suất theo quy định. Với hình thức gửi tiết kiệm vàng thì khách hàng sẽ dùng vàng để gửi vào ngân hàng và khi đến hạn khách hàng sẽ được hoàn vốn gốc bằng vàng miếng theo chuẩn của bên ngân hàng còn phần lãi suất khách hàng nhận được tính theo giá vàng mua hiện hành và nhận bằng tiền mặt.

Kỳ hạn gửi cụ thể sẽ công bố theo từng thời kỳ và thường là từ 1 đến 36 tháng. Khách hàng sẽ gửi tối thiểu từ 2 chỉ vàng trở lên và loại vàng gửi là Vàng SJC 99,99 hoặc vàng ngân hàng khách hàng gửi.

Các chứng từ giao dịch của hình thức gửi tiết kiệm này là giấy gửi tiền tiết kiệm, giấy rút tiền tiết kiệm, giấy đề nghị chuyển khoản.

Gửi tiết kiệm bằng vàng

Lãi suất của hình thức gửi tiết kiệm vàng

Khách hàng khi gửi tiền tiết kiệm bằng vàng có kỳ hạn thì lãi suất được tính tương ứng với kỳ hạn gửi, được công bố công khai tại các điểm giao dịch.

Công thức tính lãi như sau:

Lãi = Vốn gốc lúc gửi * Lãi suất/360 * Số ngày thực tế của kỳ hạn.

Cách thức trả lãi: Ngân hàng sẽ trả lãi vào cuối kỳ hạn, lãi được quy đổi ra tiền mặt theo giá mua vào vàng miếng tiêu chuẩn do ngân hàng khách hàng gửi công bố tại thời điểm thanh toán.

Những ưu điểm của gửi tiết kiệm bằng vàng

Lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm vàng mang đến nhiều lợi ích và tiện lợi cho khách hàng như sau:

+ Được quyền sử dụng gửi tiết kiệm vàng để thực hiện mở thẻ tín dụng, vay vốn hoặc bảo lãnh cho bên thứ 3 để vay vốn.

+ Nếu khách hàng có nhu cầu chuyển nhượng sang cho chủ sở hữu khác ngân hàng cũng sẽ được ngân hàng cho phep và vẫn được hưởng lãi suất kể cả chưa đến thời hạn thanh toán.

+ Được chuyển đổi kỳ hạn gửi tiết kiệm vàng khác với kỳ hạn ban đầu, thời điểm chuyển đổi là trong ngày gửi tiền hoặc trước ngày đến hạn.

+ Khách hàng có thể dùng tiết kiệm vàng để làm tài sản đảm bảo cho mình hoặc người thân khi đi du lịch, du học, chữa bệnh…

+ Gửi tiết kiệm vàng có thể dùng làm căn cứ để xét cấp hạn mức thấu chi

+ Khách hàng được cung cấp dịch vụ kiểm tra thông tin tài khoản đa dạng và thuận tiện qua internet.

Hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng

Hồ sơ gửi tiết kiệm bằng vàng

Khách hàng muốn gửi tiết kiệm với tài sản là vàng cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

+ Chứng minh nhân dân đối với người Việt Nam (bản chính hoặc bản sao có công chứng).

+ Thẻ thường trú/thẻ tạm trú/Hộ chiếu, thị thực nhập cảnh còn hiệu lực đối với người nước ngoài (bản chính).

+ Giấy đăng ký thông tin theo mẫu của ngân hàng

+ Các giấy tờ cần thiết khác theo yêu cầu của ngân hàng.

Cách sử dụng tài khoản tiết kiệm vàng

Khi bạn đã gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng thì cần lưu ý rằng cách sử dụng tài khoản tiết kiệm này như sau:

+ Đối với giao dịch gửi tiền, khách hàng có thể nộp vàng hoặc chuyển khoản từ thẻ tiết kiệm. Chú ý là không được gửi thêm khi thẻ tiết kiệm chưa đến kỳ hạn thanh toán.

+ Đối với giao dịch rút tiền, khách hàng chỉ được rút tiền khi thẻ tiết kiệm đến kỳ hạn thanh toán.

+ Đối với giao dịch chuyển tiền thì được chuyển tiền để gửi tiết kiệm có kỳ hạn VNĐ hoặc vàng cho chính mình tại ngân hàng gửi.

Một số quy định chung khách hàng cần nhớ:

+ Không được rút trước hạn trừ trường hợp bất khả kháng và nếu được ngân hàng chấp nhận cho rút trước hạn thì khách hàng sẽ không được nhận bất kỳ một khoản lãi nào khác.

+ Trường hợp đến hạn gửi tiết kiệm bằng vàng khách hàng không rút lãi và gốc thì ngân hàng sẽ tự động gia hạn thêm. Kỳ hạn sẽ vẫn được giữ nguyên như kỳ hạn khách hàng gửi lúc đầu còn lãi suất sẽ áp dụng theo thời điểm tái tục. Nếu kỳ hạn gửi tiết kiệm ban đầu không còn áp dụng thì sẽ được tái tục kỳ hạn ngắn hơn liền kề.

+ Khi bạn gửi vàng tại điểm giao dịch hoặc chi nhánh nào thì phải đến rút tiền hoặc chuyển khoản tại nơi đó không được phép rút ở các điểm khác.

Hiện nay theo quy định của Ngân hàng Nhà nước không cho phép các ngân hàng thương mại và cả Ngân hàng Nhà nước huy động vàng dưới hình thức trả lãi và cho vay. Vì vậy bạn sẽ không thể gửi tiết kiệm bằng vàng trong thời điểm này nhưng bạn vẫn có thể mang vàng đến các ngân hàng để ký gửi nhằm đảm bảo an toàn cho tài sản của mình.

XEM THÊM:

1/5 - (3 bình chọn)