Hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn – Có gì khác với gửi không kỳ hạn?

Khi tham gia gửi tiết kiệm khách hàng sẽ lựa chọn gửi không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. Trong đó gửi tiết kiệm có kỳ hạn vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn nhất bởi mang đến khả năng sinh lãi cao hơn cho người gửi. Để nắm rõ về cách gửi tiết kiệm này chúng ta sẽ cùng tham khảo các thông tin sau đây.

Tìm hiểu gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Gửi tiết kiệm theo hình thức có kỳ hạn là khách hàng gửi một khoản tiền trong một khoảng thời gian xác định tại một ngân hàng, kết thúc thời gian gửi khách hàng sẽ nhận lại khoản tiền gốc và một khoản tiền lãi từ ngân hàng. Khách hàng sẽ có tài khoản gửi tiết kiệm tại ngân hàng và được xác nhận trên thẻ tiết kiệm hưởng lãi theo quy định của ngân hàng đồng thời được bảo hiểm theo quy định của pháp luật về bảo hiểm tiền gửi.

Khách hàng khi gửi tiết kiệm theo kỳ hạn chỉ có thể rút tiền sau một kỳ hạn gửi tiền nhất định có thỏa thuận với ngân hàng. Các kỳ hạn gửi tiền mà các ngân hàng đang áp dụng từ 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng…Trường hợp khách hàng rút tiền trước kỳ hạn sẽ chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn. 

Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn

Những quy định khi gửi tiết kiệm theo kỳ hạn

Khách hàng gửi tiết kiệm có kỳ hạn cần nắm rõ các quy định cụ thể sau:

+ Lãi suất gửi đã được ngân hàng niêm yết trước và sẽ áp dụng cố định trong suốt kỳ hạn khách hàng gửi tiết kiệm.

+ Tiền lãi từ việc gửi tiết kiệm sẽ được tính hàng ngày và khách hàng sẽ được nhận theo hình thức theo tháng/theo quý/theo năm tùy thuộc theo từng sản phẩm

+ Phương thức trả lãi gồm trả lãi trước, trả lãi định kỳ, trả lãi sau. Trường hợp nếu đến ngày đáo hạn khách hàng không đến tất toán thì ngân hàng sẽ tự động nhập lãi vào gốc và tiếp tục quay vòng thêm một kỳ hạn giống với kỳ hạn khách hàng đã gửi trước đó. Tuy nhiên lãi suất sẽ áp dụng theo thời điểm hiện tại mà ngân hàng thực hiện quay vòng sổ tiết kiệm cho khách hàng.

+ Với cuốn sổ tiết kiệm có kỳ hạn khách hàng hoàn toàn có thể sử dụng để thế chấp hoặc dùng cầm cố vay vốn tại các tổ chức tín dụng.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn có gì giống và khác nhau?

Nội dung tiếp theo chúng ta sẽ cùng so sánh giữa gửi tiết kiệm theo kỳ hạn và không kỳ hạn có những điểm giống và khác nhau như thế nào?

Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn

Giống nhau

Cả 2 hình thức gửi tiết kiệm này đều là khách hàng gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để được hưởng lãi suất. Ngân hàng sẽ trả lãi định kỳ theo tháng theo quý hoặc theo năm cho khách hàng. 

Khác nhau

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn Gửi tiết kiệm không kỳ hạn
Khách hàng sẽ lựa chọn kỳ hạn gửi tiền tiết kiệm gồm các thời hạn là 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng…  Không có kỳ hạn ngày gửi nhất định
Chỉ có thể rút tiền sau kỳ hạn gửi nhất định theo thỏa thuận với ngân hàng Có thể rút tiền bất cứ lúc nào mà không bị giới hạn số ngày gửi tiền
Được hưởng lãi suất cao hơn nhiều so với gửi tiết kiệm không kỳ hạn Lãi suất thấp hơn gửi tiết kiệm theo kỳ hạn

Một số lưu ý quan trọng khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Khi các bạn quyết định lựa chọn gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn hãy lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo mang lại lợi ích tốt nhất cho mình.

Tham khảo lãi suất tiền gửi

Một thực tế đó là chúng ta gửi tiết kiệm đều mong muốn có thể nhận được khoản tiền lãi càng cao càng tốt. Vì vậy lãi suất chính là thông tin mà các bạn phải tìm hiểu hàng đầu bởi lãi suất chính là yếu tố quyết định đến số tiền lãi chúng ta nhận được bao nhiêu. 

Hãy tham khảo thông tin về lãi suất của một số ngân hàng uy tín và tin cậy sau đó có sự so sánh để tìm ra được ngân hàng có mức lãi suất tốt nhất đồng thời vẫn đảm bảo các quyền lợi cho khách hàng.

Xác định kỳ hạn gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là khách hàng được lựa chọn kỳ hạn gửi phù hợp với nhu cầu của mình. Các kỳ hạn gửi tại các ngân hàng hiện nay khá đa dạng từ 1 tuần,2  tuần đến vài năm. Quy luật chung đó là kỳ hạn gửi càng dài thì lãi suất càng cao và ngược lại. Do đó trước khi gửi các bạn cần cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng nguồn tiền của mình để lựa chọn kỳ hạn tối ưu nhất.

Xem kỹ thông tin trên sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm chính là giấy tờ pháp lý chứng minh bạn đã gửi tiền tại ngân hàng. Trên sổ thể hiện các thông tin về cá nhân của chủ sổ tiết kiệm, số tiền gửi, kỳ hạn gửi…Đây đều là những thông tin đặc biệt quan trọng nên trước khi cầm sổ ra về hãy đọc thật kỹ và cẩn thận các trường thông tin đảm bảo chính xác 100%. Nếu phát hiện sai sót nào hãy báo lại ngay cho nhân viên ngân hàng để được sửa đổi chính xác nếu không sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề phiền phức thậm chí gây thiệt hại về tài sản cho chính khách hàng.

Lựa chọn gửi tiết kiệm có kỳ hạn là kênh đầu tư tài chính hiệu quả, ổn định và an toàn cho những ai đang có những khoản tiền nhàn rỗi. Chúc các bạn sẽ có được những khoản tiền sinh lời lớn từ hình thức gửi tiết kiệm này.

XEM THÊM: