Vay app có bị nợ xấu không? Cách vay tiền an toàn

Vay tiền qua app có bị nợ xấu không? Đây là một thắc mắc đang gây tranh cãi khá phổ biến với những khách hàng vay tiền qua ứng dụng online. Hình thức vay này đơn giản, thủ tục không rườm rà và nhanh chóng nên được đông đảo mọi người quan tâm. Bởi vì, chỉ cần có chứng minh nhân dân và thao tác vài bước đăng ký trên điện thoại là đã nhận được tiền.

Tuy nhiên, nó sẽ xuất hiện những vấn đề có thể sảy ra như khách hàng nào lần đầu tiên vay chưa nắm bắt được rõ các thông tin. Hoặc nhiều người lại lo lắng về “Nợ xấu”  lịch sử tín dụng trên hệ thống CIC sẽ như thế nào. Khi họ không đủ khả năng thanh toán khoản nợ khi đã đăng ký vay qua app online.

1. Vay tiền online là gì?

Vay tiền online còn gọi là vay tiền qua app, chương trình vay tiền này rất dễ dàng chỉ cần khách hàng tải ứng dụng về điện thoại thông minh hoặc đăng ký trực tiếp trên website đơn vị hỗ trợ vay. Tiếp theo, lựa chọn hạn mức, thời hạn vay theo nhu cầu mong muốn và gửi hồ sơ đi để được xét duyệt. Người vay chỉ cần chuẩn bị hồ sơ như chứng minh thư, sổ hộ khẩu, số điện thoại và tài khoản ngân hàng.

Vay tiền qua ứng dụng không cần chứng minh thu nhập, không cần người bảo lãnh và không cần gặp mặt trực tiếp. Dù bạn ở nhà thì vẫn có thể vay được, quá trình đăng ký chỉ mất 15 phút, với đa dạng hình thức thanh toán. Đặc biệt, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí đi lại của người vay.

Tuy nhiên, vay tiền qua ứng dụng online cũng còn chứa nhiều mối nguy hại mà ít người để ý tới. Phải nói đến như lãi suất cao, các khoản phí phát sinh, phí quá hạn. Chỉ khi gặp phải, trải qua rồi thì họ mới nhận ra được sự tác hại này, nhưng lúc đó quá muộn để thay đổi lại được.

vay tiền qua app có bị nợ xấu không

Để có thể đúc rút được kinh nghiệm tránh được các trường hợp làm mất quyền lợi, dính vào nợ xấu. Phần tiếp theo, chúng tôi sẽ giải thích sâu hơn về những ảnh hưởng đến khách hàng.

2. Nợ xấu là gì?

Khoản nợ mà bên đi vay không trả lại toàn bộ số tiền đúng thời hạn ghi trên hợp đồng trước đó là Nợ xấu. Hoặc chậm thanh toán do người vay không có đủ khả năng trả tiền gốc lẫn lãi. Còn bên cho vay sẽ khó đòi, không thể thu hồi được lại vốn.

Khi vay tiền tại Ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nếu đã quá hạn vẫn chưa thanh toán thì sẽ bị ghi trên hệ thống tín dụng CIC người dùng “Nợ xấu”. Mức độ nợ sẽ được phân loại thành 5 nhóm, nhóm 1,2 thì thuộc nhóm nợ xấu thấp, vẫn còn cơ hội vay tiền được. Nhưng nếu, điểm tín dụng của bạn thuộc nhóm 3,4,5 thì cơ hội được hỗ trợ vay vốn rất khó và thậm chí không được các đơn vị cho vay tiền.

*Gồm 5 nhóm nợ xấu trên hệ thống CIC:

 • Nhóm 1: Khoản nợ vẫn có khả năng thu hồi lại được, còn gọi là nợ tiêu chuẩn.

Nợ quá hạn trong khoảng 1 ngày – 10 ngày.

 • Nhóm 2: Khoản nợ cần chú ý, đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu.

Thanh toán chậm từ 10 ngày – 90 ngày như đã quy định trên hợp đồng.

 • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn, nợ được gia hạn lần đầu. Tại nhóm này khách hàng chính thức rơi vào nợ xấu, hệ thống CIC sẽ lưu lại lịch sử tín dụng của bạn.

Khoản nợ quá hạn từ 30 ngày – 90 ngày. Các đơn vị tài chính có thể giảm hoặc miễn lãi nợ do khách hàng không đủ khả năng thanh toán.

 • Nhóm 4: Khoản nợ có nghi ngờ mất vốn, nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.

Thanh toán quá hạn từ 90 ngày – 180 ngày.

 • Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn, thời gian nợ quá từ 360 ngày trở đi.

Khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên.

3. Vay qua app có bị nợ xấu không?

 • Hiện nay, hầu hết các app vay tiền không tính là nợ xấu tín dụng CIC nếu thanh toán trễ hạn. Các đơn vị tài chính nhỏ hoạt động trái phép, có mức lãi suất quá 20%/ năm quá mức quy định thì sẽ không được sự bảo hộ từ Nhà nước. Vì vậy, mọi thông tin về tín dụng của bạn sẽ không được hệ thống CIC thu thập.

Nếu bạn không thanh toán đúng hạn thì sẽ không bị ghi nợ xấu. Bạn chỉ không được xét duyệt cho vay lần nữa tại công ty bạn đã bùng nợ trước đó.

 • Tuy nhiên, sẽ có một số công ty tài chính lớn có liên kết với các ngân hàng trên thị trường Việt Nam như: FE Credit, Cash24, Home Credit,…Nếu bạn bùng tiền và không thanh toán khoản vay đúng hạn thì bạn sẽ bị ghi vào hệ thống tín dụng là nợ xấu.

4. Thanh toán tiền vay qua app trễ hạn thì bị làm sao?

a) Trả phí phạt hoặc phí trễ hạn

Bạn sẽ phải trả một khoản phí phạt đã được quy định trên bản hợp đồng từ đầu nếu không trả nợ đúng hạn. Hệ quả, bạn vừa phải trả tiền gốc nợ, tiền lãi và phí phạt thì nó sẽ tạo gánh nặng về tiền bạc, dẫn tới không đủ khả năng thanh toán khoản vay và bị nợ xấu. Khó được xét duyệt vay tiền trong những lần sau nếu gặp khó khăn về tài chính.

b) Bị làm phiền, dọa nạt, đòi nợ

Các đơn vị tài chính sẽ tìm mọi cách để lấy lại được tiền gốc và lãi, tránh tình trạng bị người vay bùng tiền. Đến hạn thanh toán mà chưa thấy người vay trả thì nhân viên công ty sẽ gọi điện thoại liên tục, yêu cầu thanh toán khoản vay ngay lập tức.

Có một số công ty tài chính có thuê xã hội đen đi đòi nợ tận nhà, dạo nạt làm ảnh hưởng đến cuộc sống người vay và gia đình họ. Hơn nữa, bôi nhọ và tung các thông tin của cá nhân người vay lên trang mạng xã hội, chế nhạo.

5. Một số kinh nghiệm vay tiền qua app không bị nợ xấu

 • Chọn các tổ chức tài chính cho vay uy tín, lãi suất công khai và minh bạch.
 • Lựa chọn số tiền, và thời gian vay phù hợp với khả năng trả nợ của bản thân.
 • Đọc kỹ hợp đồng về các quyền lợi có được từ đó mà tránh được trường hợp xấu, ảnh hưởng đến lợi ích của bản thân.
 • Không sử dụng tiền phung phí, với mục đích không thật sự cần thiết.
 • Thanh toán các khoản vay qua app đúng hạn để tăng uy tín, những lần sau đi vay thì tỷ lệ duyệt vay thành công cao hơn.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Những app vay tiền nào hỗ trợ nợ xấu?

2. Bao nhiêu tuổi thì có thể vay tiền online?

3. Một số app vay tiền hỗ trợ nợ xấu có uy tín không?

Vay tiền online vừa có lợi và cũng có cả mặt tiêu cực, nhưng lại có nhiều bạn lựa chọn hình thức vay qua app này. Những giải thích trên đã phần nào giúp mọi người có thể giải quyết những câu hỏi về “vay tiền qua app có bị nợ xấu không?”. Đưa ra những kinh nghiệm cần lưu ý để phục vụ cho quá trình vay tiền được diễn ra tốt hơn. Chúc các bạn có những quyết định sáng suất và lựa chọn được app vay phù hợp nhất.

123 Vay cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này!

5/5 - (1 bình chọn)