Vua nợ công: Những công ty là “con nợ” lớn nhất thế giới năm 2020

view38 người đã vay

Các công ty có thể sử dụng các khoản vay và trái phiếu một cách hợp lý để đầu tư. Tuy nhiên, sở hữu một khoản nợ quá nhiều có thể là một thảm họa.

Sự mở rộng, đa dạng hóa, tăng trưởng: Những điều này đều tiêu tốn một khoản tiền rất lớn. Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, có một quy tắc đã trở nên phổ biến hơn đó chính là thoát khỏi nợ nần. Tuy nhiên điều ngược lại đã xảy ra. Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã đẩy mức lãi suất xuống mức thấp nhất trong lịch sử và các công ty phản ứng bằng cách vay nhiều hơn bao giờ hết. Không chỉ nợ công tăng lên, mà chất lượng của các khoản nợ đó còn trở nên tồi tệ hơn một cách đáng kể. Trong giai đoạn phục hồi giữa năm 2010 và 2018, Standard & Poor ước tính rằng tỷ lệ trái phiếu cấp đầu tư đã giảm từ 90% xuống còn 78,4% trong hai cuộc hậu khủng hoảng tài chính trước đó. Điều rủi ro là các công ty có doanh thu thấp sẽ không thể thanh toán khi nợ đến hạn.

công ty at

Vậy rủi ro đó cao đến mức nào? Hình ảnh của một kế hoạch đầy rủi ro đi tới thất bại đã hiện lên trong tâm trí nhiều người. Trong Báo cáo ổn định tài chính toàn cầu hàng năm mới nhất, Quỹ tiền tệ quốc tế cảnh báo rằng trong một cuộc suy thoái nghiêm trọng ngang bằng một nửa cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nợ công rủi ro – tức là khi các công ty không thể trang trải chi phí lãi vay có thể tăng lên đến 19 nghìn tỷ đô la, tương đương với gần 40% tổng nợ doanh nghiệp tại các nền kinh tế thuộc khối OECD.

Các khoản vay và trái phiếu có thể được sử dụng hợp lý để đầu tư, thuê và gia tăng năng suất. Tuy nhiên, tác dụng phụ của việc sở hữu quá nhiều tiền một cách dễ dàng có thể mang tới thảm họa. Và ngày nay, khi phần lớn những “con nợ” là những doanh nghiệp lớn nhất thế giới vẫn được tin tưởng có đầy đủ khả năng thanh toán, thì ngay cả thời gian gần đây nhất, không thể phủ nhận rằng cũng có rất nhiều “gã khổng lồ” đã sụp đổ chỉ trong nháy mắt. Hãy nhìn tấm gương của General Electric xem. Cùng Blog Kalzen tìm hiểu xem các ông lớn đã trở thành các “con nợ” như thế nào ở bài viết dưới đây nhé.

  1. AT&T

công ty AT

AT&T đã không còn chỉ là một công ty điện thoại. Sau khi thu mua Direct TV năm 2015 và Time Warner vào năm 2018, gã khổng lồ viễn thông này đã phải chịu một khoản nợ ròng trị giá 180 tỷ đô la và nhận được danh hiệu không ai muốn nhận nhất – công ty mắc nợ nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, những nỗ lực của AT&T trong việc thanh toán dần các khoản nợ đang nhận lại các tín hiệu khả quan.

  1. Softbank

công ty soft

“Chú voi” đầu đàn trong lĩnh vực đầu tư công nghệ của Nhật Bản đang sở hữu cổ phần tại WeWork, Sprint, Uber và nhiều cái tên nổi tiếng thế giới khác. Tuy vậy nợ của công ty cũng ngày càng lớn dần khi các danh mục đầu tư tăng lên theo thời gian. Mặc dù cấu trúc phức tạp của quỹ đầu tư gây khó khăn cho việc xác định số nợ, khoản nợ đó đủ lớn và khó trả cho các cơ quan xếp hạng toàn cầu để xem xét nó như một bước dưới mức đầu tư. Các IPO chào hàng của WeWork và Uber áp đảo khi ra mắt thị trường cũng không giúp ích được gì nhiều.

  1. Pemex

Petróleos Mexicanos (Pemex) thuộc sở hữu nhà nước là công ty dầu mỏ đang mắc nợ nhiều nhất thế giới và đang gặp khủng hoảng nặng nề. Sản lượng dầu đã giảm gần một nửa kể từ mức đỉnh 3,4 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2004, trữ lượng dầu liên tục giảm, và doanh thu của công ty cũng vậy. Nỗ lực gần đây của chính phủ Mexico nhằm giảm số dư nợ của công ty đã mang lại một số kết quả khả quan, nhưng triển vọng chung cho Pemex vẫn khá ảm đạm.

  1. Comcast

Công ty truyền hình cáp và cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất ở Hoa Kỳ đã có thâm niên 20 năm trên thị trường thu mua. Vào năm 2002, công ty đã mua lại tài sản của AT&T Broadband, United Artists và công ty mẹ MGM năm 2005, NBCUniversal năm 2011, và DreamWorks Animation trong năm 2016. Tuy nhiên, chính với việc tiếp quản 40 tỷ đô la từ tập đoàn truyền hình trả phí Sky của Anh, công ty đã gia nhập vào câu lạc bộ nợ 100 tỷ đô la. Comcast đã rất tích cực trong việc cắt giảm chi phí hoạt động kể từ đó, nhưng trong bối cảnh cạnh tranh từ hãng phát trực tuyến khác như Netflix và Amazon, việc tăng số lượng thuê bao truyền hình trả phí là rất khó khăn.

  1. Anheuser-Busch InBev

Nhà sản xuất bia Anheuser-Busch InBev của Bỉ đã xây dựng một đế chế bia rộng lớn trong lĩnh vực nợ nần. Trong hai thập kỷ qua, Anheuser-Busch InBev đã thực hiện một loạt các vụ mua lại đến mức có tới hàng trăm thương hiệu được thêm vào danh mục đầu tư, khiến công ty trở thành người đi đầu được công nhận trong ngành. Tuy nhiên, việc tiếp quản đối thủ SABMiller vào năm 2016 đã khiến công ty mắc khoản nợ hơn 100 tỷ USD. Ngày nay, Anheuser-Busch InBev kiểm soát khoảng 25% thị trường bia thế giới. Để trả hết khoản nợ đó, người tiêu dùng sẽ càng phải uống nhiều bia hơn so với hiện giờ.

  1. Ford Motor Company

Chìm trong nợ nần, sở hữu rất ít tiền mặt và phải đối diện với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nhà sản xuất ô tô lừng danh một thời của Mỹ đang tiến dần tới ngưỡng cửa phá sản. Vào tháng 9 năm 2019, Moody đã hạ xếp hạng tín dụng Ba1 của Ford xuống dưới mức đầu tư, nhanh chóng theo sau là S&P, khi họ đã hạ cấp nó xuống BBB-, chỉ cao hơn một bậc so với mức đánh giá có độ rủi ro cao. Không chỉ Ford sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm tài trợ trong tương lai, việc hạ cấp thêm có thể gây ra sự bán tháo và tăng độ rủi ro mà Ford mặc định về khoản nợ của mình, bởi vì hầu hết các quỹ đầu tư và lương hưu không được phép nắm giữ “trái phiếu rác” như một phần của danh mục đầu tư.

  1. Verizon

Vào năm 2013, Verizon đã thực hiện đợt bán nợ doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử: trái phiếu trị giá 49 tỷ USD được sử dụng để tài trợ cho việc mua lại 45% cổ phần của đối tác Vodafone Group thuộc Verizon Wireless, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động lớn nhất tại Hoa Kỳ. Mặc dù đã thực hiện các bước quan trọng để thu hẹp các khoản nợ, công ty cũng phải chuyển hướng các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng không dây 5G. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, sự bùng nổ kinh tế từ tiêu chuẩn mạng mới sẽ đẩy nhanh việc giảm nợ của công ty.

  1. Apple

Sở hữu khoản dự trữ tiền mặt hơn 200 tỷ USD, tại sao Apple vẫn phải vay tiền? Câu trả lời rất đơn giản: là vì nó rất rẻ. Mới năm ngoái, Apple đã bán 7 tỷ đô la trái phiếu kỳ hạn 30 năm mà họ sẽ chỉ phải trả dưới 3,0% tiền lãi. Gã khổng lồ công nghệ lợi dụng lãi suất thấp để tăng cường dòng tiền, mua lại cổ phiếu quỹ, trả cổ tức. Một lý do chính đáng khác để Apple tiếp tục vay là việc phát hành nợ vẫn rẻ hơn so với việc mang về tất cả số tiền mà công ty nắm giữ trong khoản dự trữ quốc tế.

  1. General Electric

Công ty được thành lập bởi Thomas Edison vào cuối thế kỷ 19 đã trải qua một sự suy thoái dài và khốc liệt. Trong năm 2000, tập đoàn công nghiệp lâu đời này được coi là công ty có giá trị nhất trên thế giới; cho tới trước năm 2018, công ty đã bị loại khỏi chỉ số Trung bình công nghiệp Dow Jones. Một chuỗi dài các vụ mua lại sai thời điểm cùng với suy thoái kinh tế toàn cầu đã khiến việc thanh toán các khoản nợ ngày một tăng trở nên bất khả thi. Năm ngoái, General Electric tuyên bố họ đã bán một phần của bộ phận chăm sóc sức khỏe cho Danaher với giá gần 20 tỷ đô la để chi trả nợ, gần một phần tư trong tổng số dư thừa còn lại.

  1. Evergrande Group

Với các dự án tại hơn 200 thành phố khác nhau, từ căn hộ cho đến công viên giải trí, một trong những nhà phát triển lớn nhất và cũng là một nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất của Trung Quốc lại dần đốt hết số tiền đã đầu tư. Trong những năm gần đây, các nhà đầu tư của Tập đoàn Evergrande đã phải đau đầu với hiệu suất cổ phiếu và gia tăng nghi ngờ về khả năng thanh toán nợ của công ty. Thậm chí điều tồi tệ hơn còn chính là chiến lược của công ty này để điều hướng vượt qua giai đoạn khó khăn. Evergrande đã tuyên bố muốn trở thành nhà sản xuất xe điện “lớn nhất và mạnh nhất” trên thế giới trong vòng 3 năm tới.

Theo: blog.kalzen.com

XEM THÊM:

 

KHUYÊN DÙNG
App tổng hợp hơn 500+ Link Web, App vay tiền Online. Cài đặt ngay để nhận 100.000đ trong tài khoản!
Cài đặt ngay

Viết một bình luận

error: Content is protected !!