Thẻ tín dụng – Những thông tin về thẻ tín dụng nhất định không thể bỏ qua!

Ngày nay, thẻ tín dụng đã trở thành một trong những loại thẻ “bất ly thân”, giúp nhiều người dễ dàng sử dụng mua sắm, thanh toán. Tuy nhiên thẻ tín dụng là gì, để biết khi sử dụng thẻ cần phải lưu ý những vấn đề như thế nào thì nhất định đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Blog HT nhé!

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (tên thường gọi Credit Card) là một loại thẻ ngân hàng, người dùng sử dụng thẻ này để thay thế cho tiền mặt, dùng thẻ để chi tiêu, mua sắm cho các giao dịch. 

Nói đơn giản đây là một hình thức “vay tiền”, người dùng sau khi vay sẽ phải hoàn trả đầy đủ cho ngân hàng trong một khoảng thời gian nhất định. Dựa vào năng lực tài chính trên hồ sơ mà bạn đăng ký mà bạn sẽ được cấp thẻ tín dụng với các hạn mức (số tiền được cấp trong thẻ) với những giá trị khác nhau. 

Mở Thẻ tín dụng cực dễ tại VP Bank, hạn mức lên tới 100tr: https://forms.gle/oVqw23cAjsxxrVME9

Thẻ tín dụng hình chữ nhật, chất liệu polymer, mỗi thẻ sẽ có màu sắc và thiết kế riêng biệt tuỳ theo ngân hàng phát hành. Các thông tin cơ bản của thẻ:

 • Tổ chức phát hành 
 • Tên, logo ngân hàng
 • Tên chủ sở hữu
 • Số thẻ, số CVV,…

Thẻ tín dụng

Chức năng của thẻ tín dụng

Ngoài chức năng chính là chi trả, thanh toán cho các hoá đơn mua sắm, dịch vụ, thẻ tín dụng còn được sử dụng với các chức năng: 

 • Rút tiền mặt: Thẻ có thể dùng để rút tiền mặt từ ATM, tuy nhiên phí rút tiền thường cao hơn nhiều so với thẻ thông thường. Số tiền được rút từ mỗi thẻ cũng khác nhau phụ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng. 
 • Trả góp: Hiện nay, chủ thẻ cũng có thể sử dụng thẻ tín dụng để trả góp khi mua các sản phẩm tại nhiều cửa hàng khác nhau với nhiều mức lãi suất khác nhau, phụ thuộc vào điều kiện và khả năng chi trả của từng khách hàng, 

Các loại thẻ tín dụng hiện hành 

Có 2 loại thẻ tín dụng: Thẻ tín dụng nội địa và Thẻ tín dụng quốc tế

Bên cạnh đó sẽ có thể thẻ tín chính và thẻ phụ. Cùng tìm hiểu rõ hơn sự khác nhau và chức năng của từng loại thẻ này nhé!

Thẻ tín dụng nội địa 

 • Chức năng: Chỉ sử dụng để thanh toán các giao dịch mua sắm, cước dịch vụ trong nước.
 • Phí quản lý và phí dịch vụ: Không cao 
 • Hạn mức thanh toán: Không cao 

Thẻ tín dụng quốc tế

 • Chức năng: Sử dụng để thanh toán tất cả các giao dịch mua sắm, cước dịch vụ trong nước và cả nước ngoài. Tại nước ngoài, bạn có thể dùng trực tiếp thẻ tín dụng để thanh toán cho mọi giao dịch mà không cần đổi ngoại tệ. 

Thẻ tín dụng quốc tế chia làm 2 loại:

– Visa: Được dùng phổ biến ở các nước Châu Á, và một số địa điểm thuộc châu Mỹ. 

– MasterCard: Thẻ MasterCard có thể sử dụng trong phạm vi rộng hơn so với thẻ visa, thẻ phù hợp với các du học sinh, hoặc chủ thẻ có tính chất công việc cần di chuyển, thường xuyên phải đi công tác ở nhiều nơi khác nhau..

Ngoài ra còn có 2 loại thẻ tín dụng: thẻ tín dụng chính và thẻ tín dụng phụ:

 • Thẻ tín dụng chính: Chủ thẻ cần phải chứng minh thu nhập cá nhân của mình, sau đó chủ thẻ sẽ được cấp hạn mức tín dụng để thực hiện thanh toán, chi tiêu. 
 • Thẻ tín dụng phụ: Sau khi được cấp thẻ chính, người dùng sẽ được cấp thêm thẻ tín dụng, tức là người thân chủ thẻ chính có thể sử dụng được thẻ. Với thẻ này, chủ thẻ không cần phải chứng minh tài chính, nhưng vẫn cần phải phụ thuộc vào thẻ chính. 

Vậy có nên mở thẻ tín dụng hay không?

Mở thẻ tín dụng mang đến cho khách hàng rất nhiều những lợi ích thiết thực, phục vụ cho nhu cầu thanh toán, chi tiêu hàng ngày, tuy nhiên không thể không kể đến một số những nhược điểm của hình thức mở thẻ này: 

 • Khi thanh toán thẻ tín dụng chậm sẽ bị tính lãi suất ở mức khá cao 
 • Thông thường, khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, chủ thẻ không cần bấm mật khẩu hoặc nhập mã số OTP. Đây là một nhược điểm rất lớn nếu kẻ gian nhặt được thẻ, hoặc lấy cắp được thông tin của thẻ. 

Để hạn chế nhược điểm này, chủ thẻ có thể khoá chức năng thanh toán trực tuyến nếu không có nhu cầu thanh toán. 

Thông tin về thẻ tín dụng

Nhất định không được bỏ qua 4 lưu ý này khi quyết định mở thẻ tín dụng

Lưu trữ toàn bộ các hoá đơn thanh toán.

Để tránh các vấn đề phát sinh trong quá trình sao kê hàng tháng, chủ thẻ nên lưu trữ toàn bộ các hoá đơn thanh toán dịch vụ, hàng hoá của mình. 

Lưu ý về kỳ hạn thanh toán, lãi suất hàng tháng 

Mỗi ngân hàng sẽ quy định thời gian cho chủ thẻ thực hiện thanh toán lãi suất hàng tháng, thông thường là 45 ngày (tính từ thời điểm kết thúc sao kê tháng này cho đến tháng tiếp theo, và được tính thêm 15 ngày)/ 

Trong vòng 45 ngày này, chủ thẻ sẽ không cần phải trả thêm bất cứ khoản phí nào khi thanh toán các giao dịch của mình. 

Bảo mật và tuyệt đối không cung cấp thông tin thẻ tín dụng cho người khác 

Không được cung cấp bất kỳ thông tin liên quan đến thẻ tín dụng cho người khác, chủ thẻ sẽ có nguy cơ bị ăn cắp thông tin, đồng thời kẻ gian có thể thực hiện các giao dịch bất chính. 

Khi mất thẻ, gọi điện ngay đến ngân hàng để khoá thẻ, đề phòng những rủi ro không mong muốn có thể xảy ra. 

Không mở quá nhiều thẻ tín dụng 

Nên nhớ “chỉ nên mở 1-2 thẻ tín dụng khi thực sự cần thiết để có thể kiểm soát chi tiết một cách hiệu quả nhất”. 

Khi không kiểm soát được chi tiêu do mở quá nhiều thẻ tín dụng sẽ khiến tổng dư nợ ngân hàng của bạn nhiều hơn, và mức lãi suất quá hạn sẽ phải chi trả là rất lớn. 

Hy vọng, với những thông tin được cung cấp trong bài viết, bạn đọc đã biết được những thông tin cần thiết: thẻ tín dụng là gì, sử dụng thẻ tín dụng cần lưu ý điều gì,… Chúc các bạn sẽ có được kế hoạch sử dụng tài chính hợp lý khi sở hữu thẻ tín dụng cho mình!

XEM THÊM:

KHUYÊN DÙNG
Có hàng trăm khoản vay đang chờ bạn. Cài đặt ngay 123 VAY - Vay Bao Nhiêu Cũng Có!
Cài đặt ngay

Viết một bình luận

error: Content is protected !!