Lãi gộp là gì? So sánh lãi gộp và lợi nhuận gộp [UPDATE]

view42 người đã vay

Trong kinh doanh, nắm vững các lý thuyết cơ bản sẽ là tiền đề để trở thành một thương nhân giỏi. Thực tiễn có rất nhiều vấn đề xảy ra, và chỉ khi nhìn lại từ lý luận, từ cội nguồn của vấn đề, ta mới có thể tìm ra bản chất cũng như phương hướng giải quyết đúng đắn. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng tìm hiểu khái niệm và một số vấn đề liên quan đến lãi gộp.

Lãi gộp là gì?

Nhìn nhận dưới góc độ kinh tế, lãi gộp là số tiền lãi thu được sau khi lấy doanh thu thuần trừ đi giá vốn hàng bán, trong đó giá vốn bán hàng là giá bạn phải bỏ tiền túi ra để nhập hàng về bán. Ví dụ: Bạn sản xuất 100 chiếc túi zipper và đem bán 5.000/cái được tổng số tiền là 500.000đ, trong đó tổng chi phí mua nguyên liệu và chi phí sản xuất là 200.000đ. Vậy khi đó lãi gộp là 500.000đ – 200.000đ. Lãi gộp khi trừ chi phí sản xuất của doanh nghiệp còn có tên gọi khác là lãi ròng.

Từ khái niệm này, ta có thể dẫn chiếu đến tỷ lệ lãi gộp – là tỷ suất giữa lợi nhuận gộp trên tổng doanh thu, để có thể đánh giá bao quát về tình hình kinh tế, tài chính của doanh nghiệp mình. Chủ doanh nghiệp có thể đem tỷ lệ này so sánh với các công ty khác, các đối thủ cạnh tranh với nhau về biên độ lợi nhuận. Doanh nghiệp lãi càng cao, càng có thể kiểm soát được chi phí hiệu quả hơn.

So sánh lãi gộp và lợi nhuận gộp

Lãi gộp và lợi nhuận gộp hoàn toàn giống nhau, chỉ khác nhau về cách gọi. Nhiều người hiểu nhầm rằng hai khái niệm này là khác nhau, nhưng chỉ những người đang làm kinh doanh mới nắm rõ được điều này. Cả hai khái niệm này đều phản ánh cũng một vấn đề, đó chính là tình hình doanh thu và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Trong kinh doanh những con số này rất quan trọng, nó không những giúp cho bạn có cái nhìn khách quan về thu nhập công ty của mình mà nó còn giúp bạn đưa ra những chính sách, chiến lược hợp lý cho sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu lãi gộp của bạn là số âm thì đó chính là dấu hiệu doanh thu đang âm bạn đang phải bù lỗ. Còn nếu là số dương, đó là tín hiệu đáng mừng để bạn có thể yên tâm phát triển doanh nghiệp lớn mạnh hơn nữa.

Ý nghĩa của lãi gộp

Thứ nhất, đây là một trong các yếu tố tiên quyết để các nhà đầu tư hoặc chủ doanh nghiệp đánh giá khả năng sinh lợi của một doanh nghiệp. Từ việc đánh giá, chúng ta sẽ nhìn nhận được những tiềm năng và hạn chế của quá trình tạo ra doanh thu, từ đó nâng cao doanh thu của doanh nghiệp.

Nếu thấy chi phí sản xuất gần bằng hoặc cao hơn doanh thu, doanh nghiệp có thể giảm giá vốn hoặc tăng doanh thu bằng cách mở rộng thị phần, tăng cường khả năng tiếp thị, v.v. Đánh giá loại lãi này và tỷ lệ của nó sẽ giúp ích cho lợi nhuận của doanh nghiệp rất nhiều.

Bên cạnh đó, đây cũng là cơ sở để doanh nghiệp ghi lại hoặc lưu ý những chi phí cần thiết để tạo ra doanh thu. Khi giá vốn hàng bán tăng, lãi gộp sẽ giảm, từ đó chi phí có thể chi cho hoạt động kinh doanh sẽ giảm đi và ngược lại. Hãy cân đối để đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trở nên tối ưu nhất.

Hình thức lãi gộp

Công thức tính lãi gộp

Hiện nay, có rất nhiều công thức tính khác nhau, bởi mỗi ngành nghề sẽ nhìn nhận và tính dưới góc độ khác nhau. Nhưng nhìn chung, công thức cốt lõi để tính được phần lãi này chính là:

Lãi gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng bán

Bên cạnh đó, để xem xét tình trạng hoạt động kinh doanh một cách bao quát và gọn gàng hơn, ta có thể tính tỷ lệ của nó, sử dụng công thức: Tỷ lệ (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu

Lưu ý rằng trong trường hợp doanh thu được thay bằng doanh thu thuần và tỷ lệ lãi gộp được tính bằng công thức: Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu thuần.

Trên đây chỉ là những khái niệm cơ bản nhất liên quan đến lãi gộp là gì và các vấn đề xoay quanh nó. Càng tìm hiểu, nghiên cứu về nó sâu bao nhiêu, chủ doanh nghiệp có thể điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp mình tốt bấy nhiêu.

XEM THÊM:

KHUYÊN DÙNG
App tổng hợp hơn 500+ Link Web, App vay tiền Online. Cài đặt ngay để nhận 100.000đ trong tài khoản!
Cài đặt ngay

Viết một bình luận

error: Content is protected !!