Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay không? Ưu điểm và Nhược điểm

view55 người đã vay

Hiện nay các kênh đầu tư tài chính sinh lời khá đa dạng dành cho những ai đang có trong tay một khoản tiền tiết kiệm. Bạn có thể đầu tư chứng khoán, kinh doanh, bất động sản, mua vàng…và một hình thức tiết kiệm rất phổ biến nữa đó là gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Chính vì có khá nhiều những lựa chọn để sinh lãi cho khoản tiền tiết kiệm mà nhiều người băn khoăn liệu có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay không? Để đưa ra quyết định sáng suốt và đúng đắn nhất hãy cùng tham khảo những thông tin sau đây.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư tài chính mà khách hàng sẽ gửi vào ngân hàng một khoản tiền với mục đích để giữ tiền trong khoảng thời gian nhất định khi chưa có nhu cầu dùng tới và khách hàng sẽ nhận được một khoản tiền lãi nhất định do ngân hàng trả.

Vậy có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không? Sau khi tìm hiểu những phân tích về ưu điểm và nhược điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng chắc chắn sẽ giúp các bạn có câu trả lời chính xác.

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay không?

Ưu điểm gửi tiết kiệm ngân hàng

Tiền gửi sinh lời và không bị thâm hụt

Gửi tiết kiệm ngân hàng bạn sẽ nhận được tiền lãi hàng tháng hàng tháng hoặc cuối kỳ gửi và số tiền gửi ban đầu sẽ được tăng lên tức là số tiền đó đã sinh lời cho bạn. Bạn sẽ không cần phải làm gì mà vẫn có lãi suất đều đặn, ổn định hàng tháng.

Hơn nữa số tiền bạn gửi vào ngân hàng sẽ luôn được đảm bảo không lo bị thâm hụt hay biến động thị trường, tiền tiết kiệm vẫn sinh lời.

Tránh được nhiều rủi ro

Nếu như bạn đang lo lắng về sự an toàn cho khoản tiền của mình vì vậy mà suy tính có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không? Vậy thì có thể khẳng định rằng trong tất cả các hình thức đầu tư hiện nay thì gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư an toàn nhất và tránh được nhiều rủi ro. Các ngân hàng đều sẽ có biện pháp đảm bảo cho các khách hàng của mình nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Hình thức gửi đa dạng, có thể rút tiền ngay khi cần

Hiện nay các ngân hàng đang có các hình thức gửi tiết kiệm đa dạng như gửi tiết kiệm bậc thang, gửi tiết kiệm theo tháng, gửi tiết kiệm gửi góp…Tùy theo nhu cầu của mình mà khách hàng có thể lựa chọn hình thức phù hợp. Bên cạnh đó khi bạn cần sử dụng tiền thì có thể rút tiền tiết kiệm rất dễ dàng. 

Đảm bảo ổn định, minh bạch

Gửi tiết kiệm ngân hàng được đánh giá là hình thức đầu tư mang đến sự ổn định và minh bạch cao. Khi gửi tiết kiệm khách hàng sẽ được chứng thực bởi cuốn sổ tiết kiệm để làm căn cứ. Các thông tin về khoản tiền, lãi suất, kỳ hạn gửi…đều được thể hiện chính xác trên cuốn sổ tiết kiệm. Đồng thời được lưu lại trên hệ thống ngân hàng.

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay không? Ưu điểm và Nhược điểm

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì gửi tiết kiệm ngân hàng cũng có những hạn chế nhất định đó là lãi suất thấp vì vậy gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ không thể sinh lời nhanh như nhiều hình thức đầu tư khác. 

Vì vậy tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà có thể lựa chọn xem có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay không nhé.

Những lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức sinh lời nhàn rỗi và an toàn để được hưởng lãi suất đều đặn đối với nhiều người. Tuy nhiên với một số người thích mạo hiểm và muốn sinh lời nhanh hơn thì lại lặ chọn những cách đầu tư khác. Do đó có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không còn phụ thuộc vào tùy khách hàng và với những ai chọn gửi tiết kiệm ngân hàng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lựa chọn ngân hàng uy tín

Hãy gửi tiền vào những ngân hàng lớn, uy tín có lịch sử phát triển lâu dài để đảm bảo cho khoản tiền của mình. Vì những ngân hàng này có tiềm lực mạnh và có khả năng đứng vững trên thị trường sẽ ít có nguy cơ phá sản, giải thể nên mang đến sự yên tâm và niềm tin cho khách hàng.

Lựa chọn kỳ hạn gửi tiền phù hợp

Các ngân hàng đều có nhiều kỳ hạn gửi tiền khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng và thời gian gửi tiết kiệm với lãi suất sẽ tỷ lệ thuận với nhau.Tức là bạn gửi càng dài thì lãi suất càng cao và ngược lại do đó trước khi gửi hãy tính toán và cân nhắc nguồn tiền của mình để chọn kỳ hạn hợp lý mang đến khả năng sinh lời cao nhất.

Chọn ngân hàng có lãi suất cao ổn định

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng? Mục đích gửi tiền của khách hàng khi gửi tiết kiệm là muốn khoản tiền của mình sinh lãi cao. Vì vậy chọn ngân hàng có lãi suất cao ổn định là lựa chọn đúng đắn tuy nhiên lưu ý phải kèm theo điều kiện là ngân hàng đó phải uy tín nhé.

Ngoài ra thì các bạn cũng nên tìm hiểu về các điều kiện gửi tiết kiệm như số tiền gửi tối thiểu, thời gian gửi tối thiểu…và chọn ngân hàng gần với mình nhất để tiết kiệm thời gian công sức.

Hy vọng qua những thông tin chúng tôi vừa cung cấp các bạn đã có được đáp án cho câu hỏi có nên gửi tiết kiệm ngân hàng? Chúc các bạn sẽ đưa ra được lựa chọn thông minh nhất.

XEM THÊM:

KHUYÊN DÙNG
App tổng hợp hơn 500+ Link Web, App vay tiền Online. Cài đặt ngay để nhận 100.000đ trong tài khoản!
Cài đặt ngay

Viết một bình luận

error: Content is protected !!