CIC là gì? Những điều bạn nên biết về nợ xấu & CIC

view41 người đã vay

Cũng như các nước khác trên thế giới, các ngân hàng Việt Nam có một hệ thống thông tin tín dụng liên thông với nhau có tên là CIC. Hệ thống này sẽ hiển thị đánh giá lịch sử tín dụng của bất cứ cá nhân, doanh nghiệp mà đã từng sử dụng qua dịch vụ tín dụng ngân hàng. Nếu trong trường hợp vay vốn ngân hàng mà chậm hoặc không thanh toán tiền vay, chậm hoặc không thanh toán chi phí sử dụng trong thẻ tín dụng, mất khả năng thanh toán các khoản vay bạn sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu trên CIC. Vậy CIC là gì ? Nợ xấu là gì ?. Hãy cùng mình tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết dưới đây.

1. CIC là gì?

CIC là viết tắt của từ Credit Information Center hay còn gọi là Trung tâm Thông Tin Tín Dụng. CIC là tổ chức của Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Tổ chức này có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng của cá nhân, tổ chức nhằm phục vụ cho hoạt động của ngân hàng, tổ chức tín dụng và thực hiện các dịch vụ thông tin ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và của pháp luật.

CIC sẽ thực hiện chức năng thu thập thông tin về khoản vay, tên người vay, và quá trình thanh toán khoản vay đó từ các ngân hàng. Đây được xem như nguồn dữ liệu đầu vào để thực hiện CIC kiểm tra và thực hiện các chức năng phân tích và đưa ra báo cáo. Ngân hàng và các tổ chức tín dụng sẽ dựa trên các thông tin này để đưa ra các quyết định về mức cho vay, lãi suất cho vay hoặc có thể không cho vay để quản lý rủi ro đảm bảo khả năng tài chính cho tổ chức của mình.

2. Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là các khoản nợ quá hạn trả lãi hoặc tiền gốc trên 90 ngày hoặc khả năng trả nợ đáng lo ngại. CIC sẽ tiến hành phân loại các dữ liệu tín dụng ngân hàng và tổ chức tín dụng đã cung cấp, từ đó cập nhật những thông tin sau:

 • Số tiền đã, từng và đang vay
 • Mục đích vay là gì?
 • Hợp đồng tín dụng được ký kết với ngân hàng nào?
 • Thời gian trả khoản nợ là bao lâu?
 • Lịch sử trả nợ tới thời điểm hiện tại
 • Người đi vay đang nằm trong nhóm nợ nào
 • Có thế chấp tài sản nào hay không?

Dựa vào các thông tin trên, CIC sẽ thống kê và phân loại nợ xấu theo từng nhóm. Các ngân hàng và tổ chức tín dụng dựa vào đó sẽ dễ dàng nắm được lịch sử tín dụng của từng cá nhân khách hàng. Nợ xấu được chia thành 5 nhóm và càng ở nhóm cao thì tỉ lệ được vay vốn càng thấp :

Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%)

Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)

CIC và nợ xấu

 

Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)

Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)

Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)

Nếu bạn ở nhóm nợ xấu thì điểm tín dụng xếp loại của bạn bị ảnh hưởng khá nhiều và khả năng được ngân hàng cũng như các  tổ chức tín dụng chấp nhận cho vay vốn khá thấp hoặc không thể chấp nhận.

3. Cách để kiểm tra CIC là gì?

Để có thể kiểm tra CIC về tình hình tín dụng của cá nhân mình, mỗi người có thể thực hiện thao tác tra cứu tại ngân hàng nhà nước bằng cách mang CMND đến 1 trong 3 địa chỉ sau để tra cứu thông tin:

 • Trung tâm thông tin tín dụng ngân hàng nhà nước: Số 10 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
 • Công ty cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam tại 2 địa chỉ:

Phòng 1303B, Tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tầng 1, số 68 Nguyễn Huệ,Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Kiểm tra CIC credit

Ngoài ra, bạn cũng có thể tra cứu online trên các trang web chính thức của CIC. Để tra cứu online, bạn cần có tài khoản tra cứu trên hệ thống. Bạn có thể đăng ký theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Truy cập trang web https://cic.gov.vn/#/

Bước 2: Chọn trang thông tin khách hàng vay

Bước 3: Chọn đăng ký tài khoản

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin cá nhân theo biểu mẫu có sẵn

Bước 5: Tạo mật khẩu đăng nhập và xác nhận thông tin đăng ký CIC

Sau khi đã có tài khoản trên hệ thống thông tin tín dụng CIC, bạn có thể đăng nhập và tra cứu thông tin lịch sử tín dụng của mình vô cùng nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, việc tra cứu online có thể sẽ mất phí tùy vào từng gói tra cứu mà bạn lựa chọn.

Cách kiểm tra CIC

4. Có thể tiếp tục vay vốn ngân hàng khi rơi vào nhóm nợ xấu không?

Đối với nợ nhóm 1 và nhóm 2

Với nhóm 1 tùy từng mức độ trả quá hạn có thường xuyên hay không. Nếu xảy ra thường xuyên và liên tục hoặc tổ chức tín dụng đánh giá khả năng thanh toán không tốt thì có thể trả chậm từ 5 đến 7 ngày cũng có thể rơi vào nợ nhóm 2.

Theo đó, ranh giới giữa nhóm 1 và nhóm 2 cũng có thể dễ chuyển sang nhóm nợ xấu là nhóm 3 hoặc nhóm 4 hay nhóm 5. Do đó, mức độ của mỗi tổ chức tín dụng đánh giá sẽ có khác nhau. Đương nhiên, ranh giới giữa các nhóm nợ cũng có thể thay đổi tùy mức độ của từng khách hàng và sự đánh giá của tổ chức đó, chứ không hẳn như quy định các nhóm nợ trên đối với ngày trả quá hạn.

Hiện tại không có một ngân hàng nào hỗ trợ vay cho khách hàng bị CIC nhóm 2 và bạn chỉ có thể vay được tại một số công ty tài chính Prudential Finance, FE Credit… Tuy nhiên tùy từng trường hợp vì sao trả chậm, lý do là gì và chứng minh ở tổ chức cho vay thì tổ chức đó mới hỗ trợ cho bạn vay vốn được.

Đối với nợ nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5

Nếu như bạn rơi vào nợ xấu nhóm 3 đến nhóm 5 thì tất cả các ngân hàng và công ty tài chính sẽ không cấp tín dụng cho bạn dưới bất cứ hình thức nào và nên chú ý rằng bạn phải đợi đến 02 năm thì tình trạng của bạn trong hệ thống mới trở lại bình thường và được xét duyệt vay vốn.Đặc biệt, một số ngân hàng có hệ thống kiểm soát rủi ro khắt khe, khi bạn chạm mức 3 thì không bao giờ ngân hàng đó cấp tín dụng cho bạn nữa, cho dù là bao nhiêu năm đã qua đi nữa.

Những hành động sau đây sẽ đưa bạn thuộc vào các nhóm lịch sử tín dụng xấu :

 • Chậm hoặc không thanh toán tiền vay: thường vài tháng liên tục trở lên
 • Chậm hoặc không thanh toán chi phí sử dụng trong thẻ Credit Card.
 • Mất khả năng thanh toán nợ vay tiền dẫn đến tài sản thế chấp bị xử lý, gán nợ
 • Bị kiện ra tòa do không thanh toán nợ với người khác hoặc doanh nghiệp khác

5. Lời khuyên cho bạn để tránh rơi vào nhóm nợ tín dụng xấu 

 • Kiểm soát được tài chính trước khi vay, thanh toán các khoản vay không quá 50% thu nhập để đảm bảo cuộc sống cũng như điểm tín dụng.
 • Không nên cố gắng đi vay khi lịch sử tín dụng của bạn nằm trong nhóm nợ xấu không được vay.
 • Chú ý các khoản nợ từ việc sử dụng thẻ tín dụng Credit Card, đảm bảo việc thanh toán đúng thời gian quy định (không quá 45 ngày) và không chi tiêu quá khả năng thanh toán.
 • Không nên vay tiền khi biết chắc chắn rằng không có khả năng trả nợ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín tín dụng của bạn và bạn sẽ không thể vay tiền khi có nhu cầu thực sự cần thiết.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về CIC và các nhóm nợ xấu mà mình đã tổng hợp được. Hi vọng thông qua những kiến thức ở trên cùng với lời khuyên mà mình đã đưa ra, bạn có thể giữ được cho mình sự tỉnh táo, cẩn trọng khi sử dụng các khoản vay, các khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng để có thể trả nợ đúng hạn và duy trì điểm tín dụng ở mức ổn định trên CIC.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

XEM THÊM:

KHUYÊN DÙNG
App tổng hợp hơn 500+ Link Web, App vay tiền Online. Cài đặt ngay để nhận 100.000đ trong tài khoản!
Cài đặt ngay

Viết một bình luận

error: Content is protected !!